5 món nhậu ngon tuyệt dành cho các quý ông
on 16th Tháng Sáu 2015
| 938 views

Tự làm những món nhậu cho các ông chồng nhâm nhi vừa ấm cúng mà lại đảm bảo vệ sinh, không tốn kém nữa. Hãy cùng Ô ngon nấu những món nhậu ngon cho ông xã nhé.

Món nhậu ngon cho các quý ông
1.Mực chiên muối ớt:
                          
Nguyên liệu:

– 500g mực ống

– thìa cà phê muối tinh
– 1 thìa canh hạt tiêu, rang thơm
– 50g bột mỳ
– 80g bột ngô
– 3-4 quả ớt
– 2 nhánh hành lá
– Dầu ăn
Cách làm:

-Mực làm sạch, phần râu và thân để riêng. Xắt khúc phần thân mực thành các đoạn dài khoảng 2cm, để ráo nước

-Muối rang khô, cho vào cối giã cùng hạt tiêu

-Cho 2/3 hỗn hợp muối – tiêu vào trộn đều cùng bột mỳ và bột ngô trong một tô lớn (hỗn hợp A)
-Ớt và hành lá xắt khúc, để riêng

-Mực thấm cho khô, đổ vào hỗn hợp (A), trộn đều cho mực được bao đều bởi bột – muối.

-Cho dầu vào chảo sâu lòng, làm nóng với lửa vừa – to và cho mực vào chiên (bạn nhớ rũ hết bột thừa bám vào mực trước khi thả vào chảo nhé) tới khi mực có màu vàng nhẹ thì vớt mực ra, để lên giá cho ráo dầu. Mực chiên không lâu, chỉ khoảng 1-1,5 phút là chín; nếu bạn chiên quá lâu mực sẽ bị teo lại và dai, mất vị ngọt.

-Cuối cùng cho mực đã chiên vào một tô trộn lớn, rắc hành, ớt và chỗ muối – tiêu còn lại lên trên, xóc hoặc trộn đều rồi bày lên đĩa.

-Bạn nên dùng ngay khi còn nóng sẽ giữ được vị ngọt của mực. Nếu thích bạn cũng có thể chiên thêm ít bánh mì ăn kèm.
2. Đinh lăng cuộn tai lơn:
                      
Nguyên liệu:

– 1/2kg tai lợn
– 2 thìa súp thính
– 150gr rau thơm
– 1/2 quả ớt Đà Lạt đỏ
– 1/2 củ tỏi
– 1 ít hành lá
– 50gr lá đinh lăng
– Nước mắm chua ngọt
– 2 thìa cà phê bột nêm

Cách làm:

-Bóc sạch vỏ tỏi, thái lát mỏng. Rửa sạch ớt Đà Lạt, bỏ hạt, thái sợi vừa ăn. Rửa sạch rau thơm, lá đinh lăng, để ráo nước.
-Đun sôi chút nước, cho hành lá vào chần sơ, để nguội. Làm sạch tai lợn, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để thật ráo.
-Đợi thịt nguội, thái sợi vừa ăn. Sau đó, trộn tai lợn với thính, bột nêm, tỏi, ớt Đà Lạt.
-Cuốn lá đinh lăng với rau thơm, hỗn hợp tai lợn, dùng hành lá buộc chặt lại.
-Pha một bát mắm chua ngọt để chấm cùng nem tai cuộn.
3. Lòng non xào dưa chua:

                      
Nguyên liệu:
– Lòng non ngon
– Dưa chua vừa
– Hành hoa, cà chua, gừng
– Nước mắm, gia vị, hạt tiêu

Cách làm:

– Lòng non rửa sạch bằng dấm, muối sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

– Đun sôi 1 nồi nước với vài hạt muối và 1 mẩu gừng nhỏ đập dập. Cho lòng non vào chần nhanh trong vòng 30 giây rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn., cắt khúc vừa ăn.

– Dưa chua vắt khô nước. Nếu dưa muối mặn có thể rửa qua nước lạnh, món ăn sẽ ngon hơn.

– Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm, đổ dưa vào xào săn, nêm gia vị, nước mắm vừa ăn. Đợi một chút cho dưa ngấm gia vị thì cho cà chua cắt miếng cau và lòng vào xào gần chín thì cho tiếp hành hoa cắt khúc vào đảo đều. Tắt bếp, đổ ra đĩa, rắc chút hạt tiêu. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn.

4. Thịt bò cay tẩm vừng:
                               
Nguyên liêu:
– 400g thịt bò
– 30g hạt thì là (bạn có thể tìm mua trong các cửa hàng thuốc nam)
– 30g hạt vừng trắng rang chín
– 1 nắm ớt khô (lượng cay tùy ý)
– Bột gừng, bột tỏi (nếu không có bạn có thể thay thế bằng gừng và tỏi tươi băm nhuyễn)
– Rượu nấu, xì dầu, dầu ô liu và muối

Cách làm:

– Làm nóng chảo, cho hạt thì là vào xào thơm. Ớt khô bỏ cuống
– Trút hạt thì là vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với ớt khô
– Thịt bò rửa sạch, lọc bỏ mỡ và gân, cắt miếng quân cờ. Ướp thịt bò với 15ml nước tương, chút xíu muối, 10ml rượu nấu, bột tỏi và bột gừng (hoặc tỏi, gừng băm nhuyễn), trộn đều cho thịt bò thấm vị rồi bao kín bằng màng bọc thực phẩm, đặt vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm hoặc 8 – 10 tiếng
-Thịt bò đủ thời gian tẩm ướp, đem trần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Làm nóng dầu ô liu trong chảo, trút thịt bò vào chiên trên lửa lớn
– Khi thịt bò săn lại là lúc bạn cho bột ớt + bột thì là vào. Đảo đều trong giây lát, trút vừng rang vàng, đảo lại lần nữa rồi tắt bếp. Bày thịt bò ra bát hoặc đĩa sâu lòng, dùng nóng
5. Gỏi sứa:

Nguyên liệu:
– Sứa: cho vào nước ngâm khoảng 30 phút, sứa nở bóc bỏ hết màng, cuốn tròn lại xắt dầy 5 ly.
– Gừng: giã nhuyễn cho rượu vào lọc lấy nước.
– Thịt: luộc chín xắt nhỏ.
– Su su, cà rốt: xắt dợn sóng trộn muối, vắt nước, ngâm giấm – đường.
– Đậu phộng: rang vàng giã sơ.
– Chanh: 1 trái gọt vỏ tách múi cho vào mắm quậy đều + đường + ớt + tỏi phi.
– Dưa leo: xắt miếng mỏng ngâm giấm đường vắt ráo.
– Tôm: hấp chín lột vỏ chừa đuôi.
Cách làm:
– Cho sứa vào tô nấu nước thật sôi chế vào ngâm khi nào sứa quăn lại. Đổ nước vắt ráo cho gừng với rượu vào trộn đều ngâm độ 5 phút, vắt ráo lau khô. (Sứa nếu không ăn sống có thể phi tỏi cho sứa cho xào sơ).

– Cho su su + cà rốt + dưa leo trộn đều, vắt bỏ nước. Cho sứa + tôm + thịt + nước chanh + chút mắm tôm + mè + hành + tỏi phi + đậu phộng trộn đều.

-Gỏi bày ra dĩa. Dùng với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm.

Chú ý: Nếu không biết ngâm sứa, sứa sẽ bị co lại hoặc không hợp vệ sinh. Ta nên dùng nước sôi trần qua sứa, sau đó lập tức cho sứa vào nước lạnh để ngâm, như vậy sứa sẽ không bị co lại, khi ăn lại ngon và dòn.