Brian McClair đánh giá MU dưới thời Louis van Gaal
on 28th Tháng Mười Hai 2015
| 706 views

Mới đây, tờ Manchester Everning đã đăng tải những đánh giá của Brian McClair – huyền thoại MU những năm 90 thế kỷ trước về “Quỷ đỏ” dưới thời Louis van Gaal.

Đánh giá sai về nhân sự

Khi Van Gaal được chọn là huấn luyện viên trưởng của đội bong da anh MU, nhiều chuyên gia đã kỳ vọng ông ấy đem lại sự tích cực cho “Quỷ đỏ”. Tôi là một trong số đó. Tuy nhiên, Van Gaal đã không chứng tỏ được uy danh của chính mình trong quá khứ. Sự thực thì ông ấy có khi không bằng cả “Chosen One David Moyes”. Tôi cho rằng, một trong những lỗi lầm lớn nhất của Van Gaal là ông ấy đánh giá sai về nhân sự. MU vốn dồi dào lực lượng và không nhất thiết phải mua sắm rầm rộ. Tôi nghi ngờ sự đánh giá năng lực cầu thủ của Van Gaal trước khi ông ấy quyết định phá két đội bóng.

Ông ấy đưa về Memphis Depay, Morgan Schneiderlin, Blind, Matteo Darmian, Schweinsteiger, Romero, Martial và nâng đỡ nhiều cầu thủ trẻ ít kinh nghiệm khác. Nhưng thực tế, chỉ Blind, Martial và phần nào nào Schweinsteiger đáp ứng được kỳ vọng. Các cầu thủ còn lại năng lực không hơn những người bị đẩy đi. Trong số này, tôi vẫn tin nếu Januzaj, Nani, Van Persie, Chicharito, Cleverley ở lại, họ đắc dụng hơn quân số hiện tại. Chí ít, họ cũng có cái hồn của “Quỷ đỏ” trong người.

Bán Chicharito là sai lầm lớn của Van Gaal

Hiểu sai về đặc điểm đội bóng

MU là đội bóng luôn tiến lên phía trước, một đội bóng phải lấy tấn công làm phòng thủ và luôn cố gắng ghi nhiều bàn hơn đối thủ. Van Gaal có lẽ chưa thẩm thấu được triết lý “Linh hồn Quỷ đỏ” nên sự áp đặt tư tưởng của ông ấy trở nên khiên cưỡng.

MU không thể chơi phòng ngự, đặt tranh cướp và tử thủ lên hàng đầu vì bản thân đội bóng đã quá quen với phong cách của Sir Alex gần 30 năm nay. Sai lầm của Van Gaal cũng là sai lầm của ban lãnh đạo đội bóng. Họ quá sợ thành tích mà ủng hộ tuyệt đối cả cái sai của ông ấy. Theo tôi, MU vẫn phải tiến lên phía trước nên không phù hợp cho những tư tưởng thụt lùi.

Tin dùng mù quáng Wayne Rooney

Rooney là một phần của MU. Nhưng thời điểm này, cậu ấy không có phong độ tốt. Các thống kê tin chuyen nhuong cho thấy, Rooney chỉ hơn các cầu thủ trung bình một chút nên việc cậu ấy đương nhiên có suất đá chính có thể khiến nội bộ đội bóng gặp vấn đề. Hơn nữa, Rooney đã lâu không phát huy được bản năng ở vị trí trung phong và quyết định sử dụng cậu ấy vào điểm chốt trên cùng là không hợp lý.

Đẩy Giggs lên băng ghế chỉ đạo quá sớm

Tôi đã có cuộc trò chuyện với Phil Neville và Dennis Irwin về điều này. Họ cũng đồng quan điểm với tôi rằng, Giggs vẫn đắc dụng trong nhiều trường hợp, nhiều trận đấu MU gặp bế tắc. Trong thâm tâm, chính Giggs cũng muốn thi đấu thêm 1-2 năm trước khi chuyển sang làm trợ lý. Van Gaal đến và việc đầu tiên ông ấy làm là thuyết phục Giggs ngồi vị trí cánh gà. Ở vị trí này, đương nhiên Giggs không thể tư vấn gì cho ông ấy, càng không có đóng góp tích cực được cho MU như khi cậu ấy có mặt trên sân.

Brian McClair trả lời phỏng vấn khi nhận được câu hỏi về nguyên nhân dẫn đến thất bại của MU

Chiến thuật cổ lỗ và dùng người sai

Van Gaal về MU và áp dụng sơ đồ 3 hậu vệ. Ông ấy từng áp đặt điều này và khiến phòng thay đồ căng thẳng như muốn nổ tung. Khi sai lầm liên tiếp, Van Gaal buộc phải thay đổi nhưng vẫn không từ bỏ triết lý dùng các sơ đồ cổ lỗ của mình với sự xoay vòng nhân sự ở tuyến dưới. Dựa vào các thống kê của bao bong da, tôi biết được rằng, MU dưới thời Van Gaal hiếm khi có đội hình chuẩn, có tuyến phòng thủ ổn định. Điều này chưa từng xảy ra dưới kỷ nguyên Sir Alex, và đó chính là khác biệt cốt tử. Ở bóng đá Anh, đội bóng nào cũng cần chuyên môn hóa từng vị trí. Tiếc là Van Gaal lại không làm vậy.

Trong trận gặp Stoke, Van Gaal đã đẩy những sai lầm về chiến thuật và nhân sự lên đỉnh điểm. Ông ấy đưa Fellaini – một tiền vệ đánh chặn, chỉ có thói quen dọn dẹp trước mặt cặp trung vệ lên đá tiền đạo. Cầu thủ duy nhất đủ năng lực đá cắm là Martial thì bị đẩy ra cánh. Ngay cả Mata, Ashley Young và cả Rooney cũng bị lẫn lộn vị trí. Phần lớn, họ không biết mình phải làm gì để tốt hơn.

Tổng hợp tất cả những điều này, tôi nghĩ ban lãnh đạo MU không nên kiên nhẫn với Van Gaal thêm nữa.

Báo thể thao Việt Nam