Cách làm giá đỗ nhanh nhất
1374 views

cách làm giá đỗ tại nhà rất đơn giản, thu hoạch dễ dàng. Giá rất sạch, hoàn toàn không chứa chất kích thích, ngoài ra thì giá ăn rất ngọt và mát nữa ^^. Bạn có thể dùng để làm các món ăn như bún thịt xào, làm salad giá đậu, làm nhân bánh xèo, làm bibimbap hoặc ăn các món có nước súp như hủ tiếu, bánh lọt, nui, nấu canh đều rất ngon.

NGUYÊN LIỆUGiá ~ 10000.00 (cho 4 phần)

  • Đậu xanhCó thể dùng các loại đậu khác như đậu đen, đậu nành… nhưng thời gian sẽ lâu hơn100 gr
  • Lá chuối khôCó thể thay thế bằng vải hoặc khăn sạch
  • Rổ1 cái

Cách làm giá đậu - Nguyên liệu

Với cách làm này, thì 100gr đậu xanh bạn sẽ thu hoạch được khoảng 500-600gr giá đậu. Tùy vào lượng giá bạn muốn thu hoạch mà bạn điều chỉnh lượng đậu thích hợp để làm nhé.cách làm sinh tố bơ

CÁCH THỰC HIỆN:

Đậu xanh rửa sơ qua nước cho sạch bụi bẩn rồi ngâm trong nước từ 1-2 tiếng cho hạt đậu hút nước.

Cách làm giá đậu - Ngâm đậu xanh

Lá chuối khô bạn bỏ phần cọng và  chỉ lấy phần lá, sau đó xé nhỏ lá chuối thành sợi có kích thước khoảng 1cm (có thể to hơn khoảng từ 3-5cm để dễ tách rời giá và lá chuối khi thu hoạch ). Lượng lá chuối cần dùng phải để đầy hơn cái rổ bạn định làm giá đậu nhé.

Cách làm giá đậu - Lá chuối khô

Sau đó bạn ngâm lá chuối đã xé nhỏ vào nước và ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng cho lá chuối thấm nước.

Cách làm giá đậu - Ngâm lá chuối khô

Đầu tiên trải lên rổ 1 lớp lá chuối dày, dàn phẳng rồi  rải đậu đều lên mặt. Tiếp tục trải thêm một lớp lá chuối nữa, dàn phẳng và rải thêm một lớp đậu nữa. Bạn cứ tiếp tục làm như thế cho đến hết đậu. Với 100gr đậu thì bạn sẽ làm được khoảng 3 lớp như vậy. Cuối cùng là phủ một lớp lá chuối lên trên cùng. Lưu ý là lớp lá chuối ở trên cùng và dưới cùng phải dày hơn các lớp ở giữa để có thể giữ ẩm tốt.

Cách làm giá đậu - Rải đậu

 Sau khi xong thì bạn sẽ dùng một vật nặng, phẳng như một miếng gạch vuông, cái hộp chứa nước.. để đè lên trên rổ cho cọng giá được mập, sau đó đậy kín rổ bằng một cái nắp nhựa rồi đặt rổ vào trong thau và đặt ở chỗ kín gió và không có ánh sáng. Cứ cách khoảng 5 tiếng thì mở nắp đậy để lấy rổ ra tưới nước một lần, để một chút cho ráo nước và sau đó lại đậy kín và để rổ trở lại vào trong thau. Môi trường yêu cầu là phải ẩm và ráo nước thì giá mới phát triển được bạn nhé ^^.cách làm thạch dừa

Cách làm giá đậu - Tưới nước

Đậu sẽ nảy mầm và dài ra thành giá. Trong thời gian này bạn nhớ phải tưới nước thường xuyên cho đậu có đủ độ ẩm để phát triển thành giá. Sau khoảng 3 ngày thì giá sẽ thu hoạch được, khi đó cọng giá sẽ dài khoảng 4-5cm.

Cách làm giá đậu - quá trình phát triển của giá

Khi thu hoạch bạn chỉ cần lấy lá chuối ra, gỡ phần giá ra khỏi lá chuối, sau đó rửa giá qua vài lần cho tróc phần vỏ đậu màu xanh rồi để ráo và chế biến. Nếu dùng không hết thì bạn cho giá vào bọc nilon sạch và cất vào tủ lạnh để giữ cho giá tươi lâu.

Cách làm giá đậu - Thu hoạch giá

Nhược điểm duy nhất của giá đậu làm tại nhà là giá hơi nhiều rễ  và cọng giá không được mập mạp như bán ở chợ  nhưng bù lại giá làm tại nhà rất sạch, hoàn toàn không chứa chất kích thích(do mình chỉ tưới nước), ngoài ra thì giá ăn rất ngọt và mát nữa ^^. Bạn có thể dùng để làm các món ăn như bún thịt xào, làm salad giá đậu, làm nhân bánh xèo, làm bibimbap hoặc ăn các món có nước súp như hủ tiếu, bánh lọt, nui, nấu canh đều rất ngon.