Cuộc sống đảo lộn vì nắng nóng kỷ lục
701 views

Nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở cả ba miền và được dự báo kéo dài vài ngày nữa. Sinh hoạt của đông đảo người dân bị đảo lộn, số ca nhập viện tăng đột biến, nhiều vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra… Các bạn đọc báo phụ nữ hôm nay tại đây.

Nóng chảy mỡ nhưng người đi đường vẫn phải áo đơn áo kép tránh nắng gay gắt. Ảnh: Như Ý.

Nghệ An: Quá tải bệnh viện, cháy rừng

Khu vực Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt; tại Nghệ An, nhiệt độ ban ngày luôn dao động từ 38 đến 40 độ C, có nơi lên tới gần 41 độ C.

Anh Nguyễn Thanh Tâm, công nhân xây dựng, cho biết: “Công việc tranh thủ làm sớm chứ đến 9h sáng là phải tạm dừng vì trời quá nóng. Anh em công nhân tản ra mỗi người một góc tìm chỗ râm mát tránh nắng, chứ nắng gắt như ri mà phơi giữa công trình không khéo bị ngất, sốc nhiệt”.

Tại các vùng phụ cận thành phố Vinh như Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Nam Đàn… nông dân vẫn phải ra đồng gặt hái vụ hè – thu dưới trời nắng như lửa đốt. Chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên nói: “Chưa có năm nào bước vào vụ gặt lại nắng nóng như năm nay. Để tránh nắng, gia đình tôi phải ra đồng gặt lúa từ lúc 5 giờ sáng nhưng vẫn không kịp chạy nắng”. Khoảng 17-18h, người dân đổ xô xuống biển để giải tỏa cơn nóng. Biển Cửa Lò những ngày này lượng khách liên tục tăng.

Nắng nóng gay gắt dẫn tới nhiều hệ lụy. Tại các bệnh viện ở Nghệ An, số lượng bệnh nhân tăng đột biến. BS. Trần Văn Cương, Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cho hay, trong đợt nắng nóng này, bệnh nhân đến điều trị cấp tập, cao điểm nhất là 1.000 bệnh nhân nội trú/ngày, trong khi bệnh viện này chỉ đáp ứng được khoảng 500 giường bệnh. Theo quan sát của PV lúc 8h sáng 27/5, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, số bệnh nhi đến khám vì sốt, ho, viêm phổi đông chật kín cả hành lang. Tại khoa hô hấp, tiêu hóa, hầu hết trẻ nhập viện trong tình trạng viêm phổi, tiêu chảy cấp.

BV Sản Nhi Nghệ An “gồng mình” gánh 1.000 bệnh nhi/ngày, trong khi chỉ có 500 giường bệnh. Ảnh: H.T.

Bác sĩ Bùi Anh Sơn, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, nói: “Khoảng một tuần nay, trước tình trạng bệnh nhi nhập viện gia tăng dẫn đến quá tải, chúng tôi phải sử dụng cả khu vui chơi giải trí của Khoa để làm phòng điều trị kiểu dã chiến ngay trong bệnh viện. Đấy là cách tốt nhất để giải quyết tình trạng 2-3 bệnh nhi nằm một giường với cái nắng gắt này”. Tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đang phải la lết chống chọi nắng nóng cộng gió Lào cao độ. Ông Nguyễn Văn Biên (quê Nghi Xuân, Hà Tĩnh) kể: “Tui bị bệnh hiểm nghèo mới phát hiện được vài tháng nay. Giờ con cháu tìm cách kìm hãm sự phát tán của bệnh để được ở bên người nhà lâu hơn, nhưng với cái nắng nóng khủng khiếp này chắc tui khó mà đỡ nổi”.

Ngư dân Trần Văn Bình ngụ tại Xuân Hải, Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết: “Ngư dân không say sóng, mà có thể say nắng. Tàu chúng tôi vừa phải đưa 2 anh em lao động trở về đất liền chữa bệnh vì say nắng.  Nắng nóng, trên biển phải đối chọi với gió Lào khô khốc nên các bữa ăn không đảm bảo, uống nước nhiều quá cũng bị oải thôi”