Gần nửa triệu đồng một ký dọc mùng sấy khô
502 views

Tin tức hôm nay: Không chỉ thị trường trong nước ưa chuộng, dọc mùng (bạc hà) sấy khô còn được nhiều cơ sở xuất đi nước ngoài.

Chị Hoa, một cơ sở chuyên bán dọc mùng sấy khô ở Hà Nội cho biết, mỗi tháng  nhà chị bán cả nửa tạ. Loại này không chỉ để khách nấu canh chua, bún khi cần mà còn là dược liệu chữa sởi và đau họng cho trẻ nhỏ.

Vốn là loại rau dùng để nấu canh chua có giá chỉ 20.000-30.000 đồng một kg, nhưng khi chế biến thành sản phẩm sấy khô thì bạc hà (dọc mùng) có giá lên tới cả nửa triệu đồng.Theo chị Hoa, dọc mùng trước đây ít người sử dụng vì  hàng nhiều, dễ trồng. Tuy nhiên, loại này sau khi được nhiều đơn vị thu mua để xuất đi Nhật, Malaysia, Philipines thì ngày càng có giá trị hơn. Để làm ra một 1 kg dọc mùng khô phải mất 5 kg tươi.

Muốn dọc mùng ngon, giữ nguyên vị, các nhà xưởng thường dùng máy sấy thay vì phơi ngoài trời. Hiện, dọc mùng khá được ưa chuộng cho các món gỏi, thịt nướng, shushi ở nước ngoài.”Cũng chính vì sấy khô nên sạch sẽ và khá tiện lợi cho người dùng. Mùa này hàng không nhiều nên giá mua bán mỗi kg tôi bán 450.000 đồng với hàng loại 1 và 300.000 đồng với hàng loại 2. Hàng loại một được tuyển chọn từ những cây bạc hà ngon, không ngứa nên có giá cao”, chị Hoa nói.

Gần nửa triệu đồng một ký dọc mùng sấy khô
Gần nửa triệu đồng một ký dọc mùng sấy khô

Chuyên cung cấp dọc mùng tại chợ đầu mối Thủ Đức, chị Lành cho biết dạo gần đây nhiều cơ sở thu gom dọc mùng để xuất khẩu nên lượng hàng tươi cung ứng ra thị trường không nhiều. Vì thế giá dọc mùng tươi cũng tăng thêm 10.000 đồng lên 35.000 đồng một kg.

Theo sukien247.com cho biết ở miền Tây, dọc mùng không được trồng đại trà với số lượng lớn như rau xanh nên người dân đa phần trồng thêm để bán kèm với đồ nấu canh chua. Vì là dùng để bán tươi nên hàng khô trên thị trường không nhiều. Gần đây, có vài cơ sở đi thu gom về sản xuất cũng chỉ mang tính thời vụ và bán trong thời gian ngắn.