Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng
Posted by dongla on 6th Tháng Năm 2016
| 795 views

Năm 2015, Formosa nhập khẩu 384 tấn hóa chất, gồm 103 loại khác nhau đều mang khai báo, đăng ký mang Bộ công thương và được chấp nhận nhập cảng.

  • Thống kê phân tích kqxs mới nhất tại soxo.wap.vn

Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng - 1

từ biển Quan sát Công trình Formosa.

Thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Tuấn Hải cho biết như trên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, doanh nghiệp tối nay (5-5).

Theo ông Hải, ngay sau lúc nắm thông báo về  kết quả xsmb hiện tượng cá chết hàng loạt, bộ này đã lập 2 đoàn kiểm tra, trong ngừng thi côngĐây một đoàn tụ hội kiểm tra việc sử dụng hóa chất mà Formosa đã nhập khẩu.

Kết quả rà soát cho thấy cả năm 2015, Công trình này đã nhập khẩu 384 tấn hóa chất, gồm 103 cái khác nhau. đa số hóa chất này đều được khai báo, đăng ký mang Bộ công thương nghiệp, được chấp thuận nhập cảng.

Theo khai báo của Formosa, các cái hóa chất này dùng cho những mục đích như khiến sạch bề mặt kim loại, tạo keo tụ, lắng đọng các hạt lửng lơ trong nước thải, ổn định nước khiến cho mát…

đến giờ, công ty đã tiêu dùng 51 tấn, số còn lại vẫn lưu kho phần lớn. không những thế, việc dùng thế nào thì phải tuân thủ pháp luật về môi trường. Việc này sẽ sở hữu kết luận chính thức, công khai dư luận.

“Đến ngành nghề y tế còn phải nhập các dòng hóa chất độc hại, vấn đề là phải sử dụng đúng mục đích. Formosa cũng vậy. Chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra và kết quả sẽ Báo cáo Chính phủ” – Thứ trưởng Hải thông báo. Cùng soi cau kết quả số xố một cách chính xác tại đây

Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng - 2

Cá chết hàng loạt dọc biển miền Trung. Ảnh: VIẾT LONG

tư vấn thắc mắc của luật pháp TP.HCM, thấp ban sơ các bộ, ngành nghề sở hữu phần lúng túng trước hiện tượng cá chết hàng loạt, tân Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cũng là người phát ngôn của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng nói: “Đây là sự việc trước nhất diễn ra trên diện rộng tương tự. Ta chưa có kinh nghiệm xử lý tình huống. Họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với rút kinh nghiệm là thông tin, Con số từ địa phương lên Chính phủ còn chậm, thụ động”.

không những thế, ông Dũng khẳng định thực tiễn Thủ tướng đã vào cuộc rất quyết liệt. Ngay trong khoảng ban đầu đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp cộng các bộ chuyên môn vào Hà Tĩnh. Xem thêm kết quả xsmn tại đây

những nhà công nghệ, chuyên môn, nhắc cả chuyên gia nước ngoài cũng được mời để xác minh, khiến cho rõ sự việc. “Thủ tướng chỉ đạo rất rõ. ý thức là mọi kết luận phải dựa trên căn cứ xác đáng, khoa họckhi sở hữu là phải công khai, sáng tỏ. kiểm tra, xử lý nghiêm, ko loại trừ bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào” – ông Dũng cho biết.

Cũng theo người phát ngôn của Chính phủ, Bộ TN&MT là cơ quan phát ngôn chính thức về kết quả xác minh duyên cớ việc thủy, hải sản chết hàng loạt ở những tỉnh giấc ven biển miền Trung.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết thêm nhắc cả thông báo nửa đêm cũng sẽ công bố ngay để tạp chí đưa tin tới người dân.