Học cách muối cà nén đưa cơm ngày hè
945 views

Bữa cơm mùa hè chỉ cần rất giản dị canh chua, cà pháo, nhưng “vét hết nồi cơm”. Cùng amthuchanoi học cách học muối cà nén đưa cơm ngày hè nhé. Hãy cùng chuyên mục mon ngon moi ngay tìm hiểu cách làm món ăn thú vị này nhé

hoc-cach-muoi-ca-nen-dua-com-ngay-he
Cách muối cà nén – Nguyên liệu:
– Cà pháo: 300gr
– Riềng: 1 củ
– Ớt: 1-2 quả
– Tỏi: 1 củ
– Muối, giấm, dụng cụ muối cà
– Bình thủy tinh/âu sành khô sạch (đã tráng nước nóng)
 
Cách muối cà nén – Thực hiện:
Bước 1: Phơi cà dưới trời nắng to tầm hơn nửa ngày. Cà hơi héo khi muối sẽ bớt nhựa và giòn hơn so với thông thường.

Bước 2: Dùng dao cắt bỏ cuống của quả cà, tránh cắt vào phần thịt quả, để cà sau khi muối vẫn giòn. Cắt được quả nào thì ném quả đó vào chậu nước muối loãng ngay để cà trắng, không thâm đen.

hoc-cach-muoi-ca-nen-dua-com-ngay-he5
Dùng chậu nước muối đó để rửa cà. Sau đó, ngâm cà tầm 2 -3 tiếng trong một chậu nước muối loãng khác.

Bước 3: Riềng thái chỉ hoặc thái mỏng, tỏi đập dập hoặc xoay nhuyễn tùy ý.

Bước 4: Đun sôi 2 thìa ăn cơm đầy muối với 1 lít nước, sau đó để nước muối nguội hẳn. Vớt cà ra, rửa lại lần nữa, sau đó lấy ½ chỗ nước muối đun sôi để nguội rửa cà lần cuối, vảy cho cà ráo bớt nước.

Bước 5: Xếp tỏi, riềng và cà vào lọ theo kiểu đan xen:  ½ tỏi và riềng ở đáy lọ, cho hết chỗ cà vào lọ sau cùng thì rải một lớp riềng, tỏi còn lại lên trên cùng (rải đều đủ để che hết cà). Cho thêm ớt nếu thích ăn cay.

Đổ chỗ nước muối để nguội còn lại vào lọ, đậy lắp lọ cho kín rồi để lọ cà ở nơi thoáng mát. Lưu ý, nước muối phải ngập mặt cà, nếu không cà sẽ bị đen.

hoc-cach-muoi-ca-nen-dua-com-ngay-he1
Nếu bạn không có hộp dụng cụ muối dưa cà chuyên dụng hoặc không đủ riềng che hết mặt cà, cách tốt nhất là dùng một túi bóng sạch, có chứa nước đặt lên trên mặt lớp riềng trên cùng để nhấn cà xuống.

Ngoài ra cách muối cà nén hiện nay còn được biến tấu thêm một chút để tạo mùi thơm bằng cách cho thêm lõi dứa hoặc một ít mía chẻ nhỏ vào hũ cà.
Thông thường có thể dùng ngay sau 2 ngày hoặc sớm hơn nếu bạn cho thêm vào một thìa giấm trắng. Khi cà đã chín có thể ăn thì cho vào tủ lạnh để tránh chua quá nhanh.

cach-muoi-ca-xoi-vua-nhanh-vua-ngon-gion4
Cách muối cà nén không quá khó nhưng đòi hỏi quen tay và tỉ mỉ trong từng bước rửa cà, cắt cuống và xếp cà vào hũ.

Xem thêm:
Cây chùm ngây và công dụng chữa bệnh thần kỳ