Luật sư: ‘Tướng Liêm thắc mắc hình ảnh bắn tốc độ của Công an công bố là bình thường’
Posted by dangph on 19th Tháng Bảy 2017
| 495 views

Luật sư Giang Hồng Thanh khẳng định thắc mắc của Trung tướng Võ Văn Liêm là hoàn toàn bình thường bởi theo cách hiểu của hầu hết mọi người, máy bắn tốc độ phải đầy đủ các thông số.

Tai nạn giao thông mới nhất liên quan đến vụ việc làm rõ vụ một nguyên cán bộ cấp cao cự cãi CSGT, sáng 17/7, Trung tướng Võ Văn Liêm – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Chính ủy Quân khu 9 cho rằng xe không chạy quá tốc độ và cho rằng CSGT khi làm nhiệm vụ có thái độ thái quá dẫn đến việc ông thiếu kiềm chế và nóng giận nên có lời lẽ to tiếng và không hay.

1.
Trung tướng Võ Văn Liêm khẳng định do CSGT quận Bình Thuỷ có ‘”hái độ ghê gớm'” nên ông mới quát mắng.

Chiều ngày 17/7, hình ảnh trích xuất từ camera thiết bị đo tốc độ của CSGT Công an quận Bình Thủy, TP Cần Thơ công khai cho thấy xe ô tô chở Trung tướng Võ Văn Liêm đang lưu thông trên đại lộ Võ Văn Kiệt tốc độ đo được 81 km/giờ, trong khi theo bảng quy định tốc độ trên tuyến này tối đa chỉ là 70 km/giờ.

2
Hình ảnh bắn tốc độ chiếc xe ông Liêm của công an quận Bình Thuỷ cung cấp cho báo chí chiều 17/7, cho thấy chiếc xe chạy với tốc độ 81 km/h.

Sau khi Công an quận Bình Thuỷ công bố hình ảnh bắn tốc độ cho một số cơ quan báo chí, Trung tướng Võ Văn cho biết, hình ảnh bắn tốc độ mà Công an quận Bình Thủy cung cấp “không ai chấp nhận được”.

“Người thường người ta còn biết bắn tốc độ phải có toạ độ, GPS, ngày, tháng, nhưng trên tấm hình này không thể hiện được điều đó. Chuyện vi phạm luật giao thông là chuyện thường xuyên xảy ra trong điều kiện giao thông của Việt Nam, nhưng CSGT không phải được cái quyền muốn làm gì làm, ai bị CSGT chặn xe sẽ biết”, Tướng Liêm trả lời báo Dân trí.

Trung tướng Liêm nói thêm: “CSGT bắn tốc độ thì ra đường bắn đàng hoàng, chứ núp trong lùm bắn rồi chạy theo chặn thì ai biết là cái gì?”.

Theo Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh- Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Thắc mắc này là hoàn toàn bình thường bởi theo cách hiểu của hầu như tất cả mọi người thì máy bắn tốc độ phải có đầy đủ các thông số đó mới thể hiện chính xác lỗi của xe vi phạm”.

Tuy nhiên, Luật sư Thanh cũng cho biết thêm: “Theo tôi được biết, máy bắn tốc độ có nhiều loại, có loại hiển thị đầy đủ thông số như ngày tháng, tốc độ xe, tọa độ, vị trí…, và cũng có loại máy chỉ hiển thị tốc độ”.

Luật sư Thanh khẳng định, về vấn đề này, rất cần có ý kiến giải thích của Viện Đo lường Quốc gia là cơ quan kiểm định máy bắn tốc độ hoặc cơ quan nào hiểu rõ về nguyên lý hoạt động cũng như tính năng, công dụng của loại máy này.

3
Bảng quy định tốc độ trên đại lộ Võ Văn Kiệt – hướng lưu thông trung tâm TP Cần Thơ  lên sân bay Cần Thơ.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến thắc mắc về loại biển cấm tốc độ được đặt trên đoạn đường nơi xảy ra sự việc vi phạm có đúng chuẩn hay không, Luật sư Thanh giải thích như sau: Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số QCVN 41:2016/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT ngày 08 tháng 4 năm 2016 của Bộ Giao thông Vận tải thì đây là loại biển gộp tốc độ tối đa cho phép theo phương tiện trên từng làn đường (Ký hiệu biển: P.127c). Vì vậy đây là loại biển báo hiệu chính xác.

Chuyện lạ khó tin vị Luật sư này thông tin thêm, trong vụ việc của Trung tướng Võ Văn Liêm, nếu lái xe của Trung tướng Liêm vượt quá tốc độ cho phép, đương nhiên việc CSGT quận Bình Thủy dừng xe, kiểm tra giấy tờ và xử lý lỗi vi phạm là hoàn toàn chính xác, đúng đắn.

Nguồn: tin tức