Mang thai mẹ cũng không nên ăn cho 2 người
Posted by dongla on 10th Tháng Mười 2015
| 457 views

Các bác sĩ cảnh báo rằng phụ nữ mang thai có nhiều khả năng tăng cân quá mức nếu ăn quá nhiều. Và đó là lý do tại sao họ khó giảm cân sau khi sinh.

Ăn uống thoải mái, ăn cho hai người, ăn cho cả con mình nữa là điều mà nhiều phụ nữ mang thai tin tưởng. Nhưng thực tế việc ăn quá nhiều làm hệ thống tiêu hóa hoạt động liên tục. Điều này gây nên sự khó khăn trong quá trình thay đổi trọng lượng của thai nhi.
Đồng thời, các bác sĩ đã cảnh báo rằng phụ nữ mang thai có nhiều khả năng tăng cân quá mức nếu ăn quá nhiều. Và các bà mẹ thường tự hỏi: Tại sao việc giảm cân sau khi sinh lại rất khó khăn?.
Các nhà khoa học từ Trung tâm Khoa học Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC)đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên qua một nghiên cứu về ruồi giấm.
Loài ruồi giấm có nhiều điểm tương đồng trong hệ thống tiêu hóa của chúng với con người. Nghiên cứu ở loài ruồi giấm cho thấy, trong khi mang thai chúng hấp thụ và lưu trữ năng lượng nhiều hơn vào cơ thể từ cùng một lượng thực phẩm.
Các loài ruồi giấm sản xuất một hormone ngay sau khi giao phối làm kích hoạt sự tăng trưởng trong ruột và tạo điều kiện để cơ thể lưu trữ được nhiều chất béo hơn.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra các hormone hoạt động theo một cách tương tự như kích thích tố tuyến giáp của con người, trong đó quy định nhu cầu năng lượng của cơ thể.
ăn khi mang thai

Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng tăng cân quá mức nếu ăn quá nhiều. Và đó là lý do tại sao họ khó giam can sau sinh

Các tác giả của bài báo cho rằng những thay đổi đối với hệ tiêu hóa có thể kéo dài sau khi em bé được sinh ra và thời kì bé bú sữa mẹ.
Nhà khoa học, Tiến sĩ Irene Miguel-Aliaga, từ Trung tâm Khoa học Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC) lâm sàng ở London, cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn cho hai người trong thời kỳ đầu mang thailà không cần thiết. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng điều này là do hệ thống tiêu hóa đã được đoán trước những đòi hỏi mà các em bé đang lớn sẽ đặt trên cơ thể của chúng ta rồi”.
Đồng tác giả, Tiến sĩ Jake Jacobson, cũng từ Trung tâm Khoa học Lâm sàng MRC, nói thêm: “Trong số các gen ở ruồi mà chúng tôi đã nghiên cứu ra là cũng có ở con người thì ruồi cũng sử dụng và lưu trữ chất béo như chúng ta, và sự trao đổi chất của chúng được điều khiển bởi hormone tương tự. Đây là một trong số những lí do sinh học khiến một số phụ nữ cảm thấy khó khăn để giảm cân sau khi sinh”.
Các nhà khoa học viết trong tạp chí eLife cho biết những thay đổi chuyển hóa xuất hiện để có một vai trò trong việc xác định khả năng sinh sản.
Ruồi cái chỉ sản xuất được ít trứng khi các hormone vị thành niên bị ngăn cản vì việc mở rộng đường ruột của chúng.
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm nếu nồng độ hormone của mẹ bầu không bình thường sau khi sinh, điều này khiến mẹ bầu vẫn hấp thụ nhiều calo hơn mức cần thiết.
Các tác giả viết: Những thay đổi trong hệ thống tiêu hóa tương tự như vậy có thể góp phần vào việc duy trì cân nặng sau khi mang thai ở người mẹ.
Tiến sĩ Joe McNamara, người đứng đầu về quản lí dân số và hệ thống y khoa tại MRC, cho biết: “Đây là nghiên cứu điển hình để giải thích khoa học cho câu hỏi tại sao ăn cho hai người khi mang thai là không cần thiết, và thậm chí có thể gây hại, chế độ ăn uống của người mẹ có thể ảnh hưởng đến xu hướng của một đứa trẻ bị béo phì trong cuộc sống sau này”.
Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng các bà mẹ bị béo phì trong khi mang thai có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bản thân và em bé của họ.
Hiện nay, các bác sĩ chỉ khuyên các mẹ bầu ăn nhiều hơn một chút để tăng thêm khoảng 200 calo trong ba tháng cuối của thai kỳ.