Người đàn ông bao che cho vợ ngoại tình
711 views

Dù nhiều lần chứng kiến vợ ngoại tình song người đàn ông này vẫn làm ngơ, thậm chí ông còn xem đó là một thú vui.

Câu chuyện tam su lạ đời đó xảy ra vào triệu đại Nam Tề trong lịch sử Trung Quốc. Mặc dù ngồi trên ngai vàng chỉ 1 năm nhưng hoàng đế Tiêu Chiêu Nghiệp và hoàng hậu Hà Tịnh Anh lại nổi tiếng trong lịch sử với câu chuyện lạ đời: dung túng cho tội ngoại tình của vợ. Cũng vì chuyện này mà Hà Tịnh Anh được coi là một trong những Hoàng hậu dâm loạn nhất trong lịch sử Trung Hoa.
Người ta bình luận câu chuyện ngoại tình đầy tai tiếng của Hoàng hậu Hà Tịnh Anh chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự vô dụng, bất tài, ham chơi của hoàng đế Tiêu Chiêu Nghiệp và sự dâm đãng của Hà Tịnh Anh.
Theo những gì sử sách boi tinh duyen còn ghi lại được, Hà Tịnh Anh là người huyện Lư Giang, tỉnh An Huy. Bà xuất thân trong một gia đình danh gia vọng tộc. Năm 485, Hà Tịnh Anh được gả cho Nam quận vương Tiêu Chiêu Nghiệp làm Vương phi. Ban đầu, cha Tiêu Chiêu Nghiệp không muốn gả con trai cho nhà Hà Tịnh Anh, bởi bà đã có tiếng dâm loạn từ trước. Khi chưa về phủ Nam quận vương Tiêu Chiêu Nghiệp, Hà Tịnh Anh đã “thân mật” với thuộc hạ của Tiêu Chiêu Nghiệp là Mã Trừng. Trở thành vợ Tiêu Chiêu Nghiệp, bà vẫn chưa chịu an phận mà tìm mọi cách để quyến rũ những người bạn “nối khố” của chồng.
Vốn là con cháu hoàng tộc, được nuông chiều từ nhỏ, Tiêu Chiêu Nghiệp cũng là kẻ chỉ biết có ăn chơi hưởng lạc. Vì vậy, bạn bè của Tiêu Chiêu Nghiệp hầu hết là những kẻ du thủ du thực muốn bám lấy Tiêu Chiêu Nghiệp để kiếm miếng ăn. Thế nhưng, Hà Tịnh Anh bất chấp tất cả, hễ thấy người bạn nào của chồng tướng mạo khôi ngô tuấn tú là tìm mọi cách để quyến rũ rồi tư thông bằng được.
Sau khi về với Tiêu Chiêu Nghiệp được một thời gian, Hà Tịnh Anh bắt đầu để ý đến một người đàn ông tên là Dương Mân Chi. Mẹ của Dương vốn là một nữ thầy tế, vì vậy, Tiêu Chiêu Nghiệp – một kẻ bất hiếu đã nhờ Dương thị dùng bùa chú nguyền rủa để ông và cha mình chết sớm, từ đó y sớm được ngồi lên ngai vàng. Không biết cơ duyên run rủi thế nào mà cả cha và ông của Tiêu Chiêu Nghiệp lần lượt mắc bệnh rồi qua đời.
Điều này khiến Tiêu Chiêu Nghiệp rất nể sợ Dương thị, cho rằng bà ta có phép thần thông. Nhờ cái bóng của mẹ mà Dương Mân Chi cũng được Tiêu Chiêu Nghiệp sủng ái, cho phép y ra vào phủ Nam quận vương tự do, thoải mái. Dù không biết làm gì, chỉ suốt ngày chơi bời nhưng Dương Mân Chi lại có tướng mạo rất thư sinh, tuấn tú. Ngay lập tức, chàng đã lọt vào mắt xanh của Hoàng hậu háo sắc Hà Tịnh Anh.
Lạ đời người đàn ông bao che cho vợ ngoại tình
Mặc dù ngồi trên ngai vàng chỉ 1 năm nhưng hoàng đế Tiêu Chiêu Nghiệp và hoàng hậu Hà Tịnh Anh lại nổi tiếng trong lịch sử với câu chuyện lạ đời: Dung túng cho tội ngoại tình của vợ (Ảnh minh họa).

Đúng vào thời điểm cha Tiêu Chiêu Nghiệp bạo bệnh, Tiêu Chiêu Nghiệp buộc phải ở bên hầu hạ, Hà Tịnh Anh và Dương Mân Chi đã có cơ hội để gần gũi nhau. Về phần Tiêu Chiêu Nghiệp, ông tiếng là hầu hạ cha mình nhưng trong lòng chỉ mong có ngày ông mất sớm nên cũng chẳng thèm đoái hoài đến người vợ hoang dâm của mình nữa. Nhờ đó, Hà Tịnh Anh và Dương Mân Chi mặc sức qua lại một cách công khai ngay trong phủ Nam quận vương.

Ít lâu sau đó, cha Tiêu Chiêu Nghiệp vì bệnh nặng mà qua đời khi chưa kịp lên ngôi Hoàng đế. Ông của Tiêu Chiêu Nghiệp là Tề Vũ Đế phong luôn cho Tiêu Chiêu Nghiệp làm Hoàng thái tôn, trở thành người kế vị trực tiếp của mình. Hà Tịnh Anh cũng vì vậy trở thành Hoàng thái tôn phi. Chẳng bao lâu sau, Tề Vũ Đế cũng lâm bệnh nặng. Tin đó khiến Tiêu Chiêu Nghiệp vui sướng khi được triệu vào cung để chăm sóc người ông đang nằm liệt giường của mình.
Một lần nữa, Hoàng hậu Hà Tịnh Anh lại rơi vào cảnh cô đơn. Sử sách chép rằng khi ông hấp hối, Tiêu Chiêu Nghiệp đã viết một bức thư cho vợ, trong thư có ghi chữ hỷ rất lớn, xung quanh viết ba sáu chữ hỷ nhỏ. Ít ngày sau đó, ông Tiêu Chiêu Nghiệp chết và Tiêu Chiêu Nghiệp lên ngôi Hoàng đế. Hà Tịnh Anh vì thế cũng nghiễm nhiên trở thành Hoàng hậu.
Sau khi cả cha và ông lần lượt qua đời, bản thân mình được ngồi trên ngai vàng của Hoàng đế đúng như ước nguyện, Tiêu Chiêu Nghiệp ngày càng nể sợ bà phù thủy họ Dương hơn. Cũng nhờ uy thế của mẹ mình, Dương Mân Chi ngày càng được cả Tiêu Chiêu Nghiệp lẫn Hoàng hậu Hà Tịnh Anh sủng ái.
Tiêu Chiêu Nghiệp vừa yêu vợ lại cũng quý mến Dương Mân Chi nên để mặc cho hai người thỏa sức làm chuyện dâm loạn. Được đà, Hà Tịnh Anh và Dương Mân Chi qua lại với nhau như hai vợ chồng. Nhiều người còn nói, trong hậu cung của Tiêu Chiêu Nghiệp lúc bấy giờ, người ta không biết y hay Dương Mân Chi mới là chồng của Hà Tịnh Anh. Nhưng Tiêu Chiêu Nghiệp chẳng bận tâm đến chuyện ấy. Ngồi trên ngai vàng, được hưởng quyền cao, phú quý, lại vốn ham chơi từ nhỏ nên ông vua mới 20 tuổi này ra sức ăn chơi, hưởng lạc. Thậm chí, Tiêu Chiêu Nghiệp còn coi chuyện ngoại tình của vợ như một chuyện mua vui.
Cũng phải nói thêm rằng không chỉ Hà Tịnh Anh háo sắc, ngoại tình bất chấp lễ nghi mà người dung túng cho chuyện này chính là Tiêu Chiêu Nghiệp. Sau khi cha mất, ông đã rất sủng ái một người vợ bé xinh đẹp của cha là Hoắc thị. Để quần thần trong triều không dị nghị, Tiêu Chiêu Nghiệp dùng chiêu cho Hoắc thị xuất gia làm ni cô, sau đó đổi họ và cho gọi vào cung, nạp làm thiếp.
Mặc dù Hà Tịnh Anh ngoại tình ngay trước mặt Tiêu Chiêu Nghiệp, song điều lạ lùng là ông vua này vẫn rất mực sủng ái vợ. Khi Hà Tịnh Anh được phong Hoàng hậu, vị hoàng đế này đã mời tất cả họ hàng của Hà Tịnh Anh vào cung sinh sống. Thậm chí, ông còn bố trí cho họ hàng bên ngoại của mình sống ngay trong linh điện của ông nội vừa mới mất. Rồi có lần, Tiêu Chiêu Nghiệp còn mở kho vải của triều đình và cho Hà Tịnh Anh cùng tất cả các cung phi vào kho chơi trò xé lụa.
Dù được hoàng đế bỏ ngoài tai nhưng sự dâm loạn bất chấp mọi lễ nghi của Hà Tịnh Anh đã không qua mắt được các triều thần. Rất nhiều người từng liều chết đến gặp Hoàng đế xin ông hãy thẳng tay xử lý chuyện dâm loạn làm ô uế hậu cung của Hoàng hậu Hà Tịnh Anh. Tuy nhiên, Tiêu Chiêu Nghiệp trước sau đều bảo vệ cho cuộc tình ngoài luồng của vợ và Dương Mân Chi.
Một lần, một quan đại thần là Tiêu Đán Chi tâu chuyện của Dương Mân Chi ngay trước mặt Hà Tịnh Anh. Vừa nghe thấy chuyện các quan đại thần muốn giết người tình của mình, Hà Tịnh Anh đã khóc nói: “Mân Chi là một chàng trai tốt, tướng mạo lại khôi ngô, anh ta có phạm tội gì mà lại giết anh ta?“. Trước cả triều đình, Tiêu Đán Chi đã thẳng thắn nói rõ chuyện Hoàng hậu đã tư tình với Dương Mân Chi không ai không biết. Nghe thấy vậy, Tiêu Chiêu Nghiệp không còn cách nào khác đành phải hạ lệnh bắt Dương Mân Chi đày ra vùng biên ải.
Có lẽ chính vì sự háo sắc, vô dụng của Tiêu Chiêu Nghiệp cộng thêm việc dung túng cho tội ngoại tình của Hà Tịnh Anh đã khiến cho ngay cả những người anh em của vị Hoàng đế này cũng không chấp nhập được. Vì vậy, mới chỉ ngồi trên ngai vàng chưa đầy một năm, hoàng đế Tiêu Chiêu Nghiệp đã bị một thân vương khởi binh giết chết, còn Hà Tịnh Anh thì bị phế ngôi.