Nhân xơ tử cung và cách điều trị
1246 views

Nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất ở tử cung. Ước tính khoảng 20% các phụ nữ trên 35 tuổi có nhân xơ tử cung, nhưng rất nhiều trường hợp trong số đó không có biểu hiện gì lạ và không thấy có dấu hiệu ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo trang mẹ yêu con

Hầu hết là u lành tính, nhưng đây là loại bệnh lý có chỉ định cắt tử cung nhiều nhất. Đa số các trường hợp nhân xơ tử cung không triệu chứng, nhất là khi u còn nhỏ. Thông thường sau khi mãn kinh u sẽ tự teo đi mà không phát triển nữa. Do đó mãn kinh được xem là niềm hy vọng lành bệnh tự nhiên đối với những phụ nữ đã có u xơ trước đó và tất nhiên sẽ tránh được cuộc phẫu thuật.

nhân xơ tử cung

Nhân xơ tử cung là gì ?

– Nhân xơ tử cung là 1 loại u phát triển từ thành tử cung, cấu tạo bởi những tế bào cơ tử cung. Gọi là u nhưng hầu hết là lành tính (chỉ có 0,1% trường hợp là ung thư). U xơ có thể một khối duy nhất hoặc nhiều khối (đa nhân xơ tử cung), kích thước thay đổi, có thể nhỏ vài milimet (chỉ phát hiện được qua siêu âm) nhưng cũng có thể to đến gần xương ức và chiếm toàn bộ ổ bụng.

– Nhân xơ tử cung là loại u thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, hiện nay người ta vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân gây ra nhân xơ tử cung, chỉ biết đó là loại bướu chịu ảnh hưởng của nội tiết khi estrogen tăng cao, nhân xơ phát triển rất nhanh. Tuy nhiên sự phát triển của nhân xơ khi to dần có thể gây chèn ép bàng quang, đường tiểu, gây những rối loạn khi đi tiểu. Hoặc tùy theo vị trí của nhân, nhân xơ tử cung có thể đau, thống kinh, rong kinh, rong huyết.

Nhân xơ tử cung

Ảnh hưởng của nhân xơ tử cung

– Những nguyên nhân gây vô sinh thường gặp là những bệnh lý đi kèm với nhân xơ tử cung, không rụng trứng, lạc nội mạc vùng chậu hoặc viêm nhiễm vòi trứng. Do đó vấn đề phẫu thuật u xơ để điều trị vô sinh cần cân nhắc thật kỹ trên mỗi bệnh nhân vì đôi khi phẫu thuật làm nặng hơn tình trạng vô sinh do gây viêm dính vùng chậu sau mổ.

– Phụ nữ vẫn có thể mang thai bình thường khi bị nhân xơ tử cung. Chỉ có khoảng 5-10% nhân xơ là nguyên nhân gây vô sinh mà thôi và thường nhất là khi nhân xơ nằm trong lòng tử cung gây biến dạng lòng tử cung cũng như cản trở sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

– Nhân xơ tử cung thường lớn nhanh khi đang có thai do sự gia tăng nội tiết trong thai kỳ. Tần suất u xơ kèm thai tăng theo tuổi của sản phụ, đặc biệt cao ở những người có thai lần đầu trên 30 tuổi. nhân xơ có thể gây sẩy thai do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ hoặc do buồng tử cung bị chèn ép. gây đau, có nguy cơ hoại tử vô khuẩn. Ngoài ra u xơ có thể chèn ép gây ngôi thai bất thường, dễ gây sinh non, gây rối loạn cơn co lúc chuyển dạ, gây băng huyết sau khi sinh. Nhân xơ tử cung có thể gây những biến chứng như nhiễm khuẩn, u xơ bị xoắn khi ổ bụng rỗng đột ngột hoặc gây biến chứng thuyên tắc mạch máu.

Điều trị nhân xơ tử cung

Điều trị nhân xơ tử cung

– Điều trị bằng thuốc

Nếu nhân xơ tử cung gây đau (trằn hạ vị, đau lưng, giao hợp đau) người bệnh có thể được giảm triệu chứng bằng các loại thuốc giảm đau. Nếu đau nhiều hơn, người bệnh cần được dùng các loại giảm đau mạnh hơn. Đôi khi người bệnh được dùng thuốc trước khi phẫu thuật để khối u được gọn lại, ít chảy máu và dễ bóc tách. Một số loại thuốc kháng hormone có thể làm chậm sự phát triển của nhân xơ. Tất cả những loại thuốc chỉ tạm thời làm giảm triệu chứng của nhân xơ, hoặc làm chậm sự phát triển của nhân xơ tử cung. Một khi người bệnh ngưng điều trị, nhân xơ sẽ phát triển trở lại.

– Điều trị bằng phẫu thuật

Những trường hợp được chỉ định phẫu thuật là khi nhân xơ to hơn tử cung có thai 12 tuần, khi nhân xơ gây biến chứng chèn ép cơ quan lân cận hoặc khi nhân xơ gây đau nhiều, kinh nhiều hoặc thiếu máu, hoặc nghi ngờ ác tính. Có 3 phương pháp phẫu thuật nhân xơ tử cung thường được áp dụng là phẫu thuật tận gốc (hay cắt tử cung toàn phần) là phương pháp duy nhất điều trị triệt để nhân xơ tử cung, dành cho những bệnh nhân có nhân xơ to, cường kinh hoặc rong kinh dữ dội, gần hoặc đã vào tuổi mãn kinh, không có nhu cầu sinh con. Phương pháp phẫu thuật bảo tồn (bóc nhân xơ tử cung) là phương pháp chỉ bóc khối u xơ và để lại phần tử cung còn lại. Phương pháp này áp dụng cho những phụ nữ còn trẻ, còn có nhu cầu sinh đẻ. Phương pháp áp dính nội mạc tử cung là dùng dụng cụ sinh nhiệt phá hủy nội mạc tử cung. Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp u xơ dưới niêm mạc gây rong kinh rong huyết và không có nhu cầu sinh đẻ.

– Điều trị bằng cách gây tắc động mạch tử cung 

Là phương pháp dùng thuốc tiêm vào động mạch tử cung hai bên gây tắc những nhánh mạch máu nuôi u xơ tử cung. Phương pháp này đang được chứng minh để thay thế cho phẫu thuật cắt tử cung hoặc bóc u xơ. Thời gian hồi phục ngắn hơn, ít mất máu hơn so với phẫu thuật. Có một ít trường hợp nhiễm trùng, nhưng có thể khống chế bằng kháng sinh, và một số nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ tái phát u xơ rất thấp.

Xem thêm: Bi quyet sinh con trai