Những chuẩn bị cho lễ cúng Ông Táo được trọn vẹn nhất
374 views

Lễ cúng cúng ông Công, ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc. Tuy vậy, những chuẩn bị trong lễ cúng Ông Táo là gì? Hãy cùng xem vận hạn năm 2019 tìm hiểu nhé.

Lễ vật cúng Ông Táo

Sau đây, fang.vn  xin chia sẻ tới bạn những lễ vật cần có khi cúng ông Táo. Lễ vật cúng Táo Quân bao gồm ba chiếc mũ Táo Quân, hai mũ dành cho ông Táo (có cánh chuồn), một chiếc mũ bà Táo (không có cánh chuồn). Cả ba mũ đều được trang sức cùng với các gương nhỏ tròn lóng lánh hình trụ và các dây kim tuyến rực rỡ màu sắc. Màu sắc áo mũ của ông Táo được thay đổi theo ngũ hành. Đôi khi người ta cũng có thể tượng trưng một cỗ mũ ông kèm theo một chiếc áo và một đôi hài giấy. Những đồ vàng mã này (mũ, áo, dày, hài làm bằng giấy) sẽ được đốt sau khi lễ cúng ông Táo cùng bài vị và sẽ lập lại bài vị mới cho Táo công. Ngoài ra theo phong tục xưa, nhà có trẻ con thì sẽ cúng Táo quân một con gà luộc (gà phải là gà mới tập gáy hoặc gà mới lớn thì càng tốt). Điều này có ý nghĩa ngụ ý nhờ Táo quân xin Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang.

Tuy nhiên mỗi vùng miền có một đặc điểm riêng nên cách sắp xếp lễ vật cúng Ông Táo cũng khác nhau. Chinnhs vì thế phương tiện cúng Ông Táo ở  mỗi miền sẽ khác nhau.

Mâm cỗ cúng

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.

Mâm cỗ cúng Ông Táo trong truyền thống bao gồm các món cơ bản như: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã. Trong đó, không thể thiếu món cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Theo phong thủy thfi lễ cúng Ông Táo thường được  thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Nhưng không thể áp giờ đó cỗ định mà tùy mỗi gai đình có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp.

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.