Những công dụng chữa bệnh của rau thìa là
on 25th Tháng Ba 2016
| 751 views

Ngoài công dụng là gia vị cho món ăn thêm hấp dẫn, thìa là còn được dùng như vị thuốc không thể thiếu trong một số bài thuốc dân gian.

Trong cây thìa là có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin C, chất xơ, mangan, kali, magiê, canxi, sắt, vitamin B3… rất tốt cho sức khỏe và hữu ích cho hệ thống miễn dịch.

Thông thường các bà nội trợ thường dùng làm gia vị cho các món như: cá giấm, canh lươn, ốc, cháo cá,… để khử mùi tanh. Với một số trường hợp, bạn có thể chế biến thìa là thành món rau chính như hấp, xào, luộc… để hỗ trợ điều trị một số bệnh sau:

1
Ảnh minh họa.

Giúp tăng tiết sữa

Rất ít người biết được rằng cây thìa là là một vị thuốc quý giúp tăng tiết sữa sản phụ một cách hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên qua nhiều cuộc khảo sát trên những phụ nữ đang cho con bú, và họ đã đạt hiệu quả như mong đợi.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của các chuyên gia, rau thìa là chỉ nên sử dụng cho một vài tuần. Đặc biêt, phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhiều thìa là vì trong thìa là có chứa số lượng lớn các chất kích thích tử cung.

Xem thêm:  Hiện nay khoa học đã nghiên cứu ra thuốc vidatox – đây là thuốc chữa ung thư hiệu quả từ nọc độc bọ cạp và synacthen – thuốc chống phù não.

Chữa chứng mất ngủ

Thìa là chứa thành phần vitamin và flavonoids, giúp làm dịu hệ thống thần kinh và cũng giúp bạn ngủ tốt hơn. Những người bị rối loạn liên quan đến hệ thần kinh trước khi đi ngủ nên uống một chút nước quả thìa là để giấc ngủ đêm được ngon và sâu giấc.

Chữa rối loạn tiêu hóa

Ăn lá thìa là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, 1 – 2 muỗng nước sắc lá thìa là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu thìa là trích từ sự chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Theo các nhà dinh dưỡng, thìa là có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin. Toàn cây có hàm lượng terpen rất cao. Ngoài ra, thìa là có chứa nhiều chất xơ nên thìa là giúp giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và ngăn ngừa ung thư đường ruột do nó có tác dụng loại bỏ độc tố và chất gây ung thư từ ruột.

Ngăn ngừa loãng xương

Là một trong những nguồn thực vật giàu canxi, lá thìa là không chỉ ngăn ngừa loãng xương mà còn tăng cường sức khỏe cho xương. Sử dụng thìa là thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống sẽ giúp chặn chứng loãng xương gây ra do sự thiếu hụt canxi.

Giảm đường trong máu, bảo vệ tim

Thìa là cũng được biết đến như một tác nhân bảo vệ tim mạnh mẽ. Sử dụng thìa là không chỉ làm giảm nồng độ cholesterol xấu và triglycerides trong máu mà còn cải thiện cholesterol tốt trong cơ thể.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng thìa là giúp giảm lượng đường trong máu và kháng insulin ở những người bị bệnh tiểu đường.