Những điều cần lưu ý về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN
790 views
Mỗi thí sinh một đề thi riêng; Thí sinh phải đến điểm thi trước ít nhất 30 phút; Thí sinh được rút hồ sơ xét tuyển một lần… là những điều học sinh cần lưu ý khi tham gia dự thi kỳ thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Xem thêm điểm thi lớp 10 năm 2015 tại đây.

Kỳ thi tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN tổ chức từ ngày 30-5 đến 2-6 sẽ đón 45.350 thí sinh dự thi tại 9 cụm, 21 điểm thi ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước

Những điều cần biết về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN
Trụ sở ĐH Quốc gia Hà Nội – Ảnh: T.L.

Đây là thông tin được ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) thông báo chính thức trong buổi gặp mặt báo chí cuối giờ chiều ngày 28-5.

Trong đó, riêng các cụm thi ở Hà Nội, lượng thí sinh đăng ký dự thi áp đảo, lên đến gần 33.000 thí sinh.

Sau đợt thi thứ nhất này, ĐHQGHN sẽ tổ chức đợt thi tuyển sinh thứ hai trong năm 2015 vào đầu tháng 8.

  • Xem thêm thông tin mang thai hữu ích.
  • Bên cạnh đó là mon an ngon mỗi ngày tại đây.

Thời gian thi cụ thể như sau:

Đợt thi

Ngày thi

Buổi thi

Môn thi

Đợt 1 30/5 Từ 7h Bài thi ĐGNL Ngoại ngữ
Từ 13h Bài thi ĐGNL
31/5 Từ 7h Bài thi ĐGNL
Từ 13h Bài thi ĐGNL
1/6 Từ 7h Bài thi ĐGNL
Từ 13h Bài thi ĐGNL
2/6 Từ 7h Bài thi ĐGNL
Từ 13h Bài thi ĐGNL
3/6 Dự phòng

Thí sinh sẽ thi tại 9 cụm ở 21 điểm thi. Ở Hà Nội có 3 cụm thi với 11 điểm, ở Thái Nguyên có điểm thi duy nhất tại CĐ Kinh tế Tài chính Thái Nguyên, ở Nam Định có 2 điểm thi tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định. Hải Phòng có 2 điểm thi tại ĐH Hàng Hải Việt Nam, Thanh Hóa có 2 điểm thi tại ĐH Hồng Đức, Nghệ An có 2 điểm thi tại ĐH Vinh, Đà Nẵng chỉ có điểm thi tại ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Kim Sơn- phó giám đốc ĐHQGHN – với kỳ thi tuyển sinh riêng vào ĐHQGHN, thí sinh không phải làm nhiều bài thi khác nhau để kiểm tra các kiến thức môn học riêng biệt khác nhau như các kỳ thi truyền thống.

Ở kỳ tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực, mỗi thí sinh sẽ làm một đề thi riêng do máy tính lấy từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn.

Đề thi bao gồm hai phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn.

Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.

Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút.

Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% Kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% Kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% Kiến thức trong chương trình lớp 12.

Phần bắt buộc gồm hai phần: tư duy định lượng và tư duy định tính.

Ở phần tự chọn, thí sinh chọn một trong hai nội dung: kiến thức khoa học tự nhiên (gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc kiến thức khoa học xã hội (gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Thí sinh được lựa chọn phần thi tự chọn, nhưng sau thời gian 2 phút, nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học Tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

Thí sinh lần lượt làm hết phần bắt buộc, sau đó làm phần tự chọn.

Kết quả thi của thí sinh sẽ được tính bằng tổng số câu trả lời đúng trong bài thi. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời không được điểm.

Đăng ký xét tuyển từ ngày 8-6

Năm 2015, ĐHQGHN tách phần tuyển ra khỏi phần thi. Theo đó, sau khoảng một tuần kết thúc đợt thi thứ nhất, trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 8-6 đến 25-6  (đợt 1) và tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển cho đợt 2 từ ngày 10-8 đến 25-.8.

Thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển tối đa ba ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên và được 1 lần rút hồ sơ để nộp vào ngành khác của trường, khoa trực thuộc đã nộp hoặc trường, khoa trực thuộc khác trong ĐHQGHN.

Thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 không được đăng ký xét tuyển đợt bổ sung.

Để thực hiện làm bài thi trên máy tính, thí sinh đăng nhập tài khoản (phiếu tài khoản được phát tại phòng thi). Thí sinh được tự do lựa chọn phương án lựa chọn (với các câu hỏi lựa chọn) hay nhập lại giá trị tính toán (đối với các câu hỏi điền giá trị) trong thời gian làm bài của từng phần thi.

Thí sinh không thể cố tình làm lại bài thi từ đầu, chẳng hạn bằng cách đăng nhập lại từ đầu hoặc bằng bất cứ cách nào.

Trong khi thi, nếu thí sinh gặp sự cố về máy tính hay những bất thường khác cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi.

Trước khi ra khỏi phòng thi, thí sinh phải nộp lại phiếu tài khoản và ký vào danh sách phòng thi.

Theo quy định chung của ĐHQGHN, những thí sinh đăng ký dự thi bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, năm 2015 nộp lệ phí đăng ký dự thi 35.000đ, tại phòng thi, trước giờ thi.