Những điều cần lưu ý về tháng 5, tháng Cửu Độc
Posted by dongla on 26th Tháng Chín 2017
| 459 views

Theo quan niệm dân gian, tháng 5 âm lịch còn có tên gọi khác là tháng cửu độc, do trong tháng có 9 ngày mà thân thể xuất hiện cửu độc giống như độc rắn, rết, bướm, bọ cạp,… khiến cơ thể dễ bị hao tổn nguyên khí. Trong tháng này có rất nhiều điều kiêng kỵ, đặc biệt là chuyện chăn gối, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể khiến mệnh vong, mệnh sát.

9 quan niệm dân gian và những điều cần lưu ý trong tháng cửu độc

1. Theo lịch âm dương 2017, tháng 5 âm lịch có 9 ngày được coi là cửu độc: 5, 6, 7, 15, 16, 17, 25, 26 và 27. Đây là những ngày mà theo dân gian đó là thời điểm “Thiên địa giao thái cửu độc nhật”, tức là ngày các loại độc trong trời đất cùng tụ lại. Bên cạnh đó, còn có ngày 14 âm lịch cũng cần phải lưu ý.

2. Tháng 5 âm lịch là “tháng độc”. Đàn ông phải tiết chế lục dục, ăn uống thanh đạm, nên ăn đồ có vị đắng để ích gan bổ thận. Nên tĩnh dưỡng, giữ tâm thế an yên, hài hòa.

3. Trong tháng này, phụ nữ đã đi lấy chồng thì nên về nhà đẻ ở một tháng, nhất là trong các ngày cửu độc.

4. Dân gian còn gọi tháng 5 âm lịch là “tháng thối nát”, vì thời điểm này những đồ vải vóc, gỗ hay sợi dễ bị ẩm mốc, thối nát.

=>> Lý giải hiện tượng bướm bay vào nhà

5. Thời cổ đại còn gọi tháng này là “tháng ác”, “tháng độc”, vì cho rằng tháng này trời sinh đủ loại kịch độc, trong đó có 5 loài động vật độc nhất là Rắn độc, Bò cạp, Rết độc, Thằn lằn độc, Cóc độc. Tương truyền, trong ngày Tết Đoan Ngọ, người ta cắt giấy đỏ thành hình 5 con vật này rồi dán lên cửa sổ, làm “Bùa ngũ độc”, xua đuổi chúng tránh xa nơi người ở.

6. Theo các chuyên gia phong thủy, tháng 5 âm lịch, không được cạo trọc đầu, cắt trụi tóc trẻ sơ sinh, bởi trẻ nhỏ trên đỉnh đầu Tín Môn (tức thóp) vẫn chưa hoàn toàn được phong bế.

7. Buổi trưa các ngày nên nghỉ ngơi, tốt nhất là ngủ trưa một lát.

8. Không nên nghỉ qua đêm ở ngoài trời, lộ thiên. Không ngủ trên đất, đá… dễ bị nhiễm lạnh, cảm phong hàn.

9. Quần áo phải giữ sạch sẽ, thường xuyên giặt giũ, nếu không sẽ dễ bị mụn nhọt.