Oscar Pistorius và một cuộc đời không lành lặn
Posted by dongla on 10th Tháng Mười Hai 2015
| 538 views

Khi lật lại bản án và kết tội giết người với VĐV khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới, thẩm phán của Tòa án Tối cao Nam Phi đã gọi đây là “một tấn bi kịch mang hơi hướng William Shakespeare”.

Oscar từng là biểu tượng cho ý chí vươn lên, không đầu hàng trước nghịch cảnh. Ảnh: AFP.
Oscar từng là biểu tượng cho ý chí vươn lên, không đầu hàng trước nghịch cảnh. Ảnh: AFP.

Nhưng, nếu như huyền thoại viết kịch người Anh tái thế, có lẽ ông cũng không thể nghĩ ra được một kịch bản ly kỳ như vậy cho cuộc đời của một con người.

->> Tin tức, hình ảnh, thông tin mới nhất về CLB Arsenal

Pistorius là một người hùng của thể thao Nam Phi, và lẽ ra anh đã có thể là một huyền thoại bất tử cho ý chí không đầu hàng nghịch cảnh của con người. Bị cụt cả hai chân, Oscar từng giành sáu HC vàng tại các kỳ Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic). Tại London năm 2012, hình ảnh Oscar với đôi chân nhân tạo bước vào cuộc đua với những VĐV bình thường tại Olympic thật sự làm lay động trái tim của hàng triệu người trên thế giới. Đấy chẳng phải là mơ ước về một thế giới đại đồng, không còn ranh giới mà nhân loại vẫn hướng đến đấy sao?

Thế rồi, chính Oscar đã mang tất cả những gì mà anh tạo dựng đổ sông đổ biển. Lễ tình nhân năm 2013, anh ghim bốn phát đạn vào người bạn gái Reeva Steenkamp. Người phụ nữ xấu số ấy qua đời ở tuổi 29, bởi chính tay người mà cô yêu thương, vào đúng cái ngày mà người ta chỉ trao cho nhau những cành hồng. Còn chuyện tình nào kết thúc hãi hùng hơn thế?

Khi Reeva qua đời, cô đang chuẩn bị hoàn thành một bài phát biểu để ủng hộ cho chiến dịch Ngày thứ Sáu đen tối tại một trường học, nâng cao nhận thức của thiếu niên về hiểm họa hiếp dâm và giết người tại Nam Phi. Cô rất muốn dùng bài phát biểu này để tưởng niệm Anene Booyson, một cô gái mới 17 tuổi mà mới nửa tháng trước bị phát hiện hiếp dâm và giết chết rất dã man. Nhưng lời tưởng niệm chưa kịp lên môi, Nam Phi đã lại phải tiễn biệt người phụ nữ nhân ái ấy.

oscar-pistorius-va-mot-cuoc-doi-khong-lanh-lan-1
Reeva xinh đẹp đã bỏ mạng dưới họng súng của người mà cô từng yêu thương.

Tháng 10 năm ngoái, Oscar chính thức bị kết án năm năm tù do tội “ngộ sát”. Anh đã khóc trước tòa và khẳng định không hề có ý định giết người bạn gái, mà chỉ nghĩ đấy là một kẻ đột nhập. Gia đình của Reeva không chấp nhận bản án. Và sau một thời gian kiên trì theo đuổi, bà June – mẹ của Reeva cũng được nhìn thấy công lý được thực thi. Có mặt tại tòa để nghe lời kết tội mới dành cho kẻ thủ ác, bà đã ôm mặt khóc. Bà nói với các phóng viên sau đó: “Từ bây giờ, cả gia đình tôi mới có thể sống tiếp phần đời còn lại”. Còn Oscar, anh đang đối diện với một án tù mới có thời hạn ít nhất là 15 năm.

->> Xem Livescore, cập nhật kết quả bóng đá

Có không ít những lời vui mừng được chia sẻ trên mạng xã hội khi thông tin này được đưa ra. Tất nhiên họ không tung hoa hay khui champagne, đấy chỉ là cái vui nhẹ nhàng khi biết rốt cục Oscar cũng phải nhận bản án xứng đáng cho một kẻ sát nhân. Nhưng “xứng đáng” là xứng đáng thế nào? Bạn có biết Reeva chỉ là một trong số 16.259 người bị giết trong năm 2013 tại Nam Phi. Thống kê cho thấy tính bình quân ở quốc gia này, cứ bốn phút lại có một người phụ nữ bị hiếp dâm, cứ tám tiếng lại có một người bị giết bởi chính người yêu của mình.

Ở Nam Phi, mạng sống của phụ nữ không có giá trị, cái chết của họ mau chóng bị lãng quên bởi thứ giá trị cao nhất của luật pháp – tính răn đe – không hề được đảm bảo. Ngộ sát năm năm, giết người 15 năm, có nơi nào trên thế giới người ta lại phải trả một cái giá quá nhỏ cho việc giết người như ở Nam Phi không? Oscar không những giết, anh còn trút căm hờn qua bốn phát đạn. Nhưng sự thờ ơ của Nam Phi, ngay cả khi toàn thế giới nhìn vào họ bởi kẻ thủ ác là Oscar Pistorius, một lần nữa vạch trần thực trạng của một xã hội quá ác nghiệt với phụ nữ.

oscar-pistorius-va-mot-cuoc-doi-khong-lanh-lan-2
Pistorius phải nhận bản án nghiêm khắc hơn, nhưng vẫn quá nhẹ so với tội ác mà anh gây ra với Reeva.

Vì thế, trong cái ngày bản án được lật lại, có thể sẽ có sự vui mừng ở đâu đó. Thế nhưng Reeva Steenkamp đã chết, gia đình cô vẫn bị hủy hoại. Còn Oscar từ chỗ là biểu tượng của một Nam Phi thay đổi, không đầu hàng nghịch cảnh đã rớt xuống trở thành kẻ tầm thường. Từ một kẻ xuất chúng, anh trở thành sát nhân.

Tháng 4/2016 anh sẽ phải ra hầu tòa lần nữa, để biết phần tiếp theo trong cuộc đời mình sẽ ở đâu. Nhưng, với bất cứ bản án nào được đưa ra, đó cũng sẽ là một chương buồn khác của Nam Phi và thể thao thế giới.

->> Soi kèo bóng, ty le ca cuoc bóng đá các trận đấu đêm nay và sáng mai