Ôtô sắp dùng lốp thám hiểm sao Hỏa: siêu đàn hồi và siêu bền
938 views

Tin tuc oto – Mẫu xe thám hiểm sao Hỏa Mars Curiosity là một trong những thành công lớn nhất của ngành công nghệ thám hiểm vũ trụ của NASA. Nhưng ngay cả những công nghệ tiên tiến mà hãng đang có cũng không thể bảo vệ được lốp xe khỏi tình trạng bị nứt, vỡ do điều kiện khắc nghiệt trên sao Hoả.

Mới đây, NASA đã lấy ý tưởng từ những bộ giáp xích của hiệp sĩ thời trung cổ để chế tạo ra một mẫu lốp xe có tên gọi là “Superelastic”. Mẫu lốp xe này có thể chịu được sự biến dạng nhiều hơn bất kì lốp xe sử dụng khí nén nào khác ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, thiết kế này cũng có khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn và tạo nên sức kéo tốt hơn cho mẫu xe thám hiểm tiếp theo.

Ôtô sắp dùng lốp thám hiểm sao Hỏa: siêu đàn hồi và siêu bền

Ảnh: NASA.

Bộ lốp hiện tại của Curiosity đã bị hư hỏng khá nhiều do không có trang bị bảo vệ và bề mặt trên sao Hoả thường có nhiều đá răm, sắc nhọn. Với vật liệu mới mô phỏng theo bộ giáp xích, NASA cho biết nó có nhiều lợi thế như: có thể sử dụng linh hoạt, và rất bền bỉ, khó bị xâm nhập. Đồng thời, vật liệu này cũng có thể sử dụng với nhiều mục đích khác trong việc chế tạo thiết bị nghiên cứu vũ trụ trong tương lai, chẳng hạn như làm tấm chắn bảo vệ cho các tàu du hành vũ trụ.

Không chỉ đơn giản là thiết kế các chuỗi xích đan vào nhau đơn thuần để giúp bánh xe có thể chuyển động, NASA cho biết, họ chế tạo nó từ nhiều hợp kim như Niken-Titanium (NiTi) cho phép độ biến dạng lên tới 10% mà không làm thay đổi hình dáng của lốp.

Nguồn: autoxe