Phải giải quyết những bức xúc cho dân
Posted by dongla on 22nd Tháng Tư 2016
| 539 views
Theo xsmn thì Bí thư Đinh La Thăng, TP HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công và năng lực cạnh tranh đều thua các nơi khác.

Chiều 21/4, tại phiên bế mạc kỳ họp cuối của HĐND TP HCM khóa VIII, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng dành nhiều thời gian trao đổi với các đại biểu. Ông cho rằng, thành phố muốn trở lại vị trí số một khu vực, trở thành một trung tâm lớn có chất lượng sống tốt nhưng nhiều chỉ số về chất lượng phục vụ dân lại thua các tỉnh thành.

Trong đó, chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015 của TP HCM xếp thứ 47/63 tỉnh thành, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giảm 2 bậc, từ thứ 4 xuống thứ 6.

ong-dinh-la-thang-nhieu-buc-xuc-cua-dan-chua-duoc-giai-quyet

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi bế mạc kỳ họp cuối cùng của HĐND thành phố khóa VIII. Ảnh: xsmb

Theo ông Thăng, chỉ số PAPI phản ánh sự đánh giá của người dân về hiệu quả khi tương tác với chính quyền. Là công cụ để theo dõi năng lực điều hành quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công, giúp chính quyền địa phương có căn cứ để điều chỉnh công tác. Trong 5 năm qua dù Thành ủy và các cấp rất quan tâm nhưng từ vị trí 18/63 tỉnh thành, giờ xếp thứ 47/63, tụt 29 bậc.

“Điều đó cho thấy chất lượng hoạt động, phục vụ người dân của TPHCM còn hạn chế rất lớn. Chúng ta phải thấy rằng đây là vấn đề bức xúc lớn đối với mục tiêu xây dựng thành phố trở thành nơi đáng sống”, ông Thăng nói và đánh giá đây là thách thức khi thành phố đang mong muốn trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính thương mại, khoa học công nghệ hàng đầu khu vực.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá trong 5 năm qua HĐND TP HCM đã đảm nhận và hoàn thành các nhiệm vụ, có nhiều cách làm mới, sáng tạo và hiệu quả, tạo sự gắn kết chặt chẽ với cử tri.

“Tuy vậy, nhìn nhận một cách nghiêm túc thì chưa thể hài lòng với những gì mà HĐND và cơ quan chức năng thành phố đã làm được. Còn không ít vấn đề cử tri rất quan tâm, nhất là những bức xúc trong quy hoạch, quản lý tài nguyên môi trường, ùn tắc giao thông, ngập nước, cải cách hành chính… chưa được giải quyết rốt ráo”, ông Thăng đánh giá.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM đề nghị HĐND thành phố khóa IX cần đổi mới tổ chức hoạt động theo hướng phù hợp với quy mô và đặc điểm một đô thị đặc biệt; nâng cao chất lượng họat động, bảo đảm được quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện chính sách trong phạm vi được phân cấp.

“Những gì là kinh nghiệm của khóa trước cần được nghiên cứu đánh giá làm cho sâu sắc và có sức lan tỏa mạnh mẽ, tránh lặp lại những khuyết điểm, yếu kém còn tồn đọng. Đó là cơ sở để TP HCM có một bộ máy chính quyền vững mạnh, trong sạch, ngày càng hoàn thiện”, Bí thư Thăng nói.

Trước đó, kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP HCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết việc triển khai của chủ tịch, các phó chủ tịch UBND thành phố còn chậm. Công tác phối hợp giữa các sở, ban ngành và quận, huyện chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ và còn nhiều lúng túng, nhất là công tác tổ chức bộ máy, cải cách hành chính.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng nhìn nhận một số cuộc họp nội dung chưa đảm bảo, dài dòng, ý kiến đóng góp còn hạn chế, chưa đi vào chiều sâu. “Một số lãnh đạo sở, ngành, UBND quận, huyện trong các cuộc họp quan trọng vẫn còn tình trạng vắng không có lý do, không có ủy quyền hoặc cử người không đúng thẩm quyền”, ông Phong nói.