Sốt xuất huyết tăng cao, bệnh nhân doạ ‘tính sổ’ với BV
730 views

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới chia sẻ, có trường hợp sốt xuất huyết nhẹ, BS tư vấn về nhà theo dõi liền bị bệnh nhân vác gậy đuổi, thậm chí doạ sẽ tính sổ với BV.

Trước tình hình gia tăng nhanh số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước, chiều nay, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phòng chống dịch.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 59.000 ca mắc, 17 người tử vong, gần 50.000 trường hợp nhập viện. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca nhập viện tăng gần 13%, tăng 3 tử vong.

Đáng lưu ý, tại Hà Nội, số mắc đã tăng lên gần 7.000 ca, gấp 6-7 lần so với cùng kỳ, trong đó có 3 ca tử vong, khiến một số BV tại Hà Nội như Bạch Mai, Bệnh Nhiệt đới… bị quá tải, phải nằm ghép.

Sốt xuất huyết,Dịch bệnh,Bệnh truyền nhiễm
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì buổi họp trực tuyến, yêu cầu các địa phương phải quyết liệt, không được chủ quan trong chiến dịch chống sốt xuất huyết

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu: “Không được nằm ghép, không được để quá tải. Phải phân tuyến kỹ thuật, phải sàng lọc bệnh nhân. Tôi rất sốt ruột nên phải tổ chức cuộc họp này”.

Bộ trưởng cho biết, kinh nghiệm songkhoe xương máu tại TP.HCM là phải sàng lọc bệnh, bệnh nặng thì cấp cứu còn bệnh nhẹ chuyển về các tuyến.

Đây đều là những bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo nguy cơ biến chứng và đều ở ngày thứ 3 của bệnh. 3 xe cấp cứu của BV luôn túc trực để vận chuyển bớt các bệnh nhân sang cơ sở 2.

“Tuy nhiên có trường hợp nhẹ, BS tư vấn cho về nhà theo dõi nhưng bệnh nhân không chịu, vác gậy đuổi, thậm chí dọa sẽ tính sổ với BV nếu có chuyện gì xảy ra”, PGS Kính chia sẻ.

Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân sốt xuất huyết năm nay tăng cao do dịch đến sớm hơn mọi năm, nắng nóng kỷ lục, mưa kéo dài, tạo điều kiện cho muỗi vằn đẻ trứng, sinh sôi.

Do đó Bộ trưởng Y tế cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp diệt muỗi, bọ gậy.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các BV truyền nhiễm mở rộng cơ sở điều trị ban ngày để tiếp nhận bệnh nhân. Bệnh nhân vào viện phải được tiếp đón tử tế, được chăm sóc ngay từ đầu và cần phải có phương án phân loại bệnh bệnh nhân.