Sùi mào gà là gì? Tìm hiểu ngay cách nhận biết bệnh này
186 views

Tìm hiểu về sùi mào gà là gì, một bệnh lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi virus HPV. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sùi mào gà, từ định nghĩa đến nguyên nhân và triệu chứng. Đừng bỏ qua cơ hội bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân.

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, gây ra do virus HPV (Human Papillomavirus) gây ra. Bệnh này thường xuất hiện ở vùng da quanh bộ phận sinh dục, đặc biệt là ở mũi dương vật, lợi dương, hậu môn, âm hộ và bên ngoài âm đạo.

Để phân biệt sùi mào gà với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, cần chú ý đến các triệu chứng. Sùi mào gà thường có các tổn thương như những vảy, nốt màu trắng, màu hồng hoặc đỏ trên da và có thể là một hoặc nhiều. Các tổn thương này thường có hình dạng không đều, có thể nhô lên hoặc lõm xuống, và có thể gây ngứa hoặc đau.

Sùi mào gà là gì? Tìm hiểu ngay cách nhận biết bệnh này

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV (Human Papillomavirus) gây ra. Virus HPV có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc tiếp xúc da đến da. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của bệnh là do sự lây nhiễm virus HPV vào cơ thể.

Virus HPV thường xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương nhỏ, trầy xước hoặc qua đường tình dục. Khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ tấn công các tế bào da và gây tổn thương da, làm cho các tế bào da phát triển bất thường và tạo thành sùi mào gà.

Một số yếu tố có thể tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV và phát triển sùi mào gà, bao gồm:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: khi quan hệ tình dục không sử dụng bảo vệ, có nhiều người tình hoặc quan hệ tình dục với người bệnh sùi mào gà.
  • Tình trạng miễn dịch suy giảm: các bệnh như HIV/AIDS, ung thư hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch cũng có thể tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV và phát triển sùi mào gà.
  • Hút thuốc lá: hút thuốc lá làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV và phát triển sùi mào gà.

Ngoài ra, virus HPV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh hoặc qua tiếp xúc da đến da, tuy nhiên tần suất này rất hiếm.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà thường không gây ra triệu chứng rõ ràng, nên nhiều người không nhận ra mình bị sùi mào gà cho đến khi nhìn thấy các dấu hiệu trên da.

Một số triệu chứng thường gặp của sùi mào gà bao gồm:

Sùi mào gà: Đây là triệu chứng chính của bệnh và thường xuất hiện dưới dạng các vết phồng to, đầy chất lỏng hoặc có dạng như sùi nhỏ trên da. Các sùi mào gà có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc theo nhóm, thường xuất hiện ở vùng sinh dục, hậu môn, bàn chân và tay.

Sự ngứa ngáy: Sự ngứa ngáy hoặc khó chịu ở vùng da xung quanh các sùi mào gà cũng có thể là một triệu chứng của bệnh sùi mào gà.

Sự đau hoặc khó chịu: Trong một số trường hợp, các sùi mào gà có thể gây ra sự đau hoặc khó chịu, đặc biệt là khi nó bị cọ chạm với quần áo hoặc vật dụng khác.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị sùi mào gà, bạn nên đến thăm bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác. Bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để xác định liệu bạn có nhiễm virus HPV hay không, từ đó giúp bạn chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Tác hại của bệnh sùi mào gà

Tác hại về sức khỏe sinh sản

Vi rút HPV là nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà, cũng là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Người phụ nữ mắc HPV có nguy cơ cao hơn bị ung thư cổ tử cung và có thể lây cho đối tác của mình thông qua quan hệ tình dục.

Ngoài ra, sùi mào gà còn gây ra viêm bàng quang, viêm âm đạo và các bệnh nhiễm trùng khác ở phụ nữ. Ở nam giới, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sùi mào gà có thể gây ra ung thư âm đạo, ung thư cậu nhỏ và ung thư hậu môn.

Tác hại về tâm lý

Bệnh sùi mào gà có thể gây ra tình trạng lo lắng, sợ hãi và phiền muộn cho người mắc bệnh. Cảm giác tự ti, xấu hổ khi quan hệ tình dục cũng là tác hại tâm lý tiềm tàng của bệnh sùi mào gà.

Tác hại về xã hội

Người mắc bệnh sùi mào gà thường bị kỳ thị, cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm mối quan hệ tình cảm và có nguy cơ bị xã hội cô lập. Đặc biệt, nếu người mắc bệnh không chủ động điều trị và kiểm soát tình trạng bệnh, họ có thể trở thành nguồn lây nhiễm cho những người khác.

Tác hại về kinh tế

Bệnh sùi mào gà cũng gây tác hại về kinh tế đối với người mắc bệnh. Việc điều trị và kiểm soát bệnh sùi mào gà đòi hỏi chi phí không nhỏ, bao gồm chi phí điều trị, chi phí khám bệnh và chi phí tiền mua thuốc. Nếu bệnh sùi mào gà không được phát hiện và điều trị kịp thời, chi phí điều trị và phòng ngừa những biến chứng có thể lên đến hàng triệu đồng.

Ngoài ra, người mắc bệnh sùi mào gà có thể bị giảm năng suất lao động do sức khỏe suy giảm hoặc phải nghỉ việc để điều trị bệnh. Điều này cũng gây ra tác hại về kinh tế cho bản thân và gia đình của người mắc bệnh.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Xuất tinh sớm là gì và những điều cần biết

Xem thêm: Mộng tinh là gì? Những điều căn bản cần biết về hiện tượng mộng tinh

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sùi mào gà là gì, cách phòng chống và điều trị bệnh. Hãy luôn chú ý đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng, cùng nhau chung tay đẩy lùi bệnh tật trong xã hội.