Tháng 8 có phải là thời điểm thích hợp để bạn mua xe ô tô
754 views

Có thể nhiều người chưa biết hoặc chưa thật chú ý tới tiềm năng của việc mua ô tô trong thời điểm tháng 8, song đây thực sự là thời điểm đáng để “ra tay” cho những ai đang có ý định mua ô tô trong năm nay.

Giá xe ô tô mềm hơn các thời điểm khác trong năm

Phong Ly, CEO của iSeeCars, trang thông tin về ô tô khá nổi tiếng tại Mỹ cho rằng, thời điểm cuối năm, xem ngay tot xau khoảng tháng 12, hoặc cuỗi mỗi quý, mỗi tháng chính là thời gian tuyệt nhất để mua ô tô, bởi thông thường, đây là lúc những người bán hàng phải “chạy” để đạt doanh số, do vậy họ sẽ đưa ra những mức giá cả hợp lý hơn để thu hút khách hàng.

Trái với ý kiến đó,  Jack R. Nerad, biên tập viên điều hành của Kelley Blue Book/KBB.com, website được nhiều người tin tưởng tìm kiếm thông tin về xe ô tô ở Mỹ, lại khẳng định “Tháng 8 là thời điểm thích hợp nhất để mua xe hơi”.

Thời điểm mua xe oto tốt nhất là tháng 8! - ảnh 1

Tháng 8 là thời điểm thích hợp nhất để mua xe oto. Ảnh minh họa

Ông cho biết, theo phân tích dữ liệu của TrueCar, chuyên trang về giá cả và giá trị xe hơi, trong 5 năm qua, giá bán trung bình của một chiếc xe ô tô trong tháng 8 chỉ ở mức 29,296 USD, có xu hướng thấp hơn 169 USD so với trung bình của tất cả các tháng khác trong năm và thấp hơn tới 1,859 USD so với tháng 12 cuối năm.

Thậm chí, ông còn khuyên người mua nên đi mua xe ô tô vào những ngày trong tuần thay vì những ngày cuối tuần, bởi trong tuần có ít người tới các đại lý, showroom để xem xe ô tô hơn những ngày cuối tuần, và do đó, người bán sẽ sẵn sàng đưa ra một mức giá hợp lý hơn để việc mua bán diễn ra nhanh chóng.

Nếu xét riêng tại Việt Nam, tháng 8 dương lịch cũng thường trùng với tháng Cô hồn (tháng 7 âm lịch), khiến khá nhiều người mua e ngại khi mua sắm trong những ngày này, dẫn tới việc những hãng xe ô tô vắng khách. Nhưng đối với những người không quá quan tâm tới những vấn đề tín ngưỡng, đây lại là một tín hiệu tốt để xúc tiến mục đích mua xe của mình.

Thời điểm dọn kho đón những mẫu xe mới

Người bán xe ô tô thường phải đối phó với một thực tế rằng mùa của những mẫu xe ô tô mới sẽ chính thức bắt đầu vào 1/10 hằng năm, do vậy tháng 8 là thời điểm những đại lý, cửa hàng buôn bán xe tìm kiếm khách hàng để giải phóng những chiếc xe còn tồn kho, dọn chỗ để trưng bày những mẫu xe ô tô mới sắp ra mắt đó cũng là mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng năm 2017. Thông thường, đây sẽ là thời điểm các cửa hàng bán xe sẽ tổ chức hàng loạt các các chương trình ưu đãi đặc biệt như bán xe giá gốc, hạ giá ưu đãi hay giao dịch với lãi suất thấp cho những khách hàng mua xe vào tháng 8.

Thời điểm mua xe oto tốt nhất là tháng 8! - ảnh 2

Khách hàng sẽ dễ dàng mua được xe oto giá rẻ vào tháng 8 bởi đây là thời điểm ‘dọn kho’ của các cửa hàng, đại lý. Ảnh minh họa

Nerad còn cho biết thêm, ngay sau khi những mẫu xe 2015 ra mắt, người tiêu dùng sẽ muốn sở hữu chúng ngay lập tức: “Nếu bạn đặt 2 chiếc xe hoàn toàn giống hệt nhau bên cạnh nhau, nhưng  một chiếc là mẫu năm 2014 và một là 2015, người tiêu dùng thông thường sẽ tự nhiên muốn mẫu 2015 hơn. Điều này giải thích tại sao những mẫu xe trước 2015 sẽ được giảm giá để bán ra trong tháng 8.” Đây là điều hết sức có ý nghĩa đối với người mua xe thực dụng, quan tâm tới nhu cầu đi lại và chất lượng của xe thay vì tới đời xe.

Đừng quên những lưu ý!

Mặc dù tháng 8 là khi thời cơ đã chín muồi nếu các bạn thực sự muốn mua xe ô tô, song xét về lợi ích của những đối tượng khác nhau cũng sẽ có khá nhiều bất lợi khi mua xe vào tháng 8.

Thời điểm mua xe oto tốt nhất là tháng 8! - ảnh 3

Theo phong thuy ngay sinh mua xe oto vào tháng 8 cũng tiềm ẩn nhiều bất lợi.

Thứ nhất, vì là thời điểm cuối mùa nên các đại lý có thể sẽ không có sẵn các mẫu xe đang được ưa chuộng, những màu sắc phổ biến hoặc các trang bị đi kèm cho chiếc ô tô của bạn.

Thứ 2, tháng 8 sẽ thỉ thích hợp nếu bạn cần “mặc cả” một chiếc xe. Còn trường hợp bạn có nhu cầu mua những phiên bản đặc biệt sản xuất với số lượng có hạn, tháng 8 sẽ không phải là thời điểm cho bạn

Thứ 3, mua xe ô tô vào thời điểm tháng 8  sẽ phải đối mặt với những thiệt hại xét về mặt khấu hao. Nếu bạn mua xe và xác định sẽ “chung sống” với chiếc xe đó tới khi bánh xe rơi ra, sự thiệt hại do khấu hao sẽ không vấn đề trong thời gian dài. Nhưng nếu bạn là người thường xuyên thay đổi xe thì bạn có thể nhận ra rằng những mẫu xe của bạn khi bán lại sẽ bị mất giá khá nhiều do bị tính “oan” 1 năm tuổi vì mùa xe mới bắt đầu vào tháng 10, còn người mua sẽ không mấy quan tâm tới tháng mua xe mà chỉ quan tâm tới năm bạn mua chiếc xe đó.

Nguồn: vietq