Thời gian thích hợp để quan hệ sau sinh
725 views

Theo chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu  dù sau sinh thường hay sinh mổ thì chuyện quan hệ vợ chồng chỉ nên trở lại khi thể chất và tinh thần của người vợ hoàn toàn sẵn sàng.
Sau sinh mổ, cơ thể phụ nữ thay đổi ra sao?
Sau khi sinh mổ, sức khỏe người vợ thường giảm sút nghiêm trọng. Mất máu trong quá trình phẫu thuật, các vết khâu sau mổ dễ khiến người vợ mất sức, suy nhược nếu không được chăm sóc và nghỉ ngơi đầy đủ. Chưa kể đến, các vết thương cần có thời gian để liền sẹo, các cơ và mô được khâu lại rất nhạy cảm trong nhiều tuần sau khi đẻ. Vì vậy bất kỳ tác động mạnh nào đến tử cung, vùng kín trong thời gian đầu đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người vợ. Vội vã “yêu” sớm thậm chí có thể khiến các sản phụ phải nhập viện vì viêm nhiễm, chảy máu âm đạo bất thường,… Đó cũng chính là lý do vợ chồng bạn cần kiêng cữ cho đến khi vết mổ của vợ lành hẳn.

Cần bao lâu để quay lại chuyện ấy sau sinh mổ?
Thông thường, những phụ nữ sinh theo phương pháp tự nhiên cần khoảng 6-8 tuần để hồi phục. Sinh mổ có thể mất thời gian lâu hơn một chút vì vết khâu trong tử cung có thể cần nhiều thời gian hơn để hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên không có một thước đo số ngày cụ thể nào cả. Các cụ thường truyền tai nhau kinh nghiệm kiêng 100 ngày nhưng thời gian lâu như vậy cũng không quá cần thiết nếu như sức khỏe người vợ hồi phục sớm.
Sau sinh thường hoặc sinh mổ lấy thai, sản phụ có thể quan hệ bình thường trở lại với chồng khi cơ quan sinh dục không còn cảm giác đau, hết sản dịch và tâm lý đã hoàn toàn sẵn sàng. Tuy nhiên, chị em cần chú ý giữ vệ sinh tốt trước và sau quan hệ để tránh viêm nhiễm.

XEm: Hướng dẫn cho con bú đúng cách
Thông thường sau khi sinh con, tháng đầu tiên người mẹ vẫn còn đau đớn, ra nhiều sản dịch và chịu nhiều ảnh hưởng khác sau khi sinh. Có nhiều chị em còn bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt. Những điều này khiến chị em không có hoặc giảm nhu cầu quan hệ tình dục. Chính vì thế, chị em sau sinh chỉ nên quan hệ tình dục khi đã khỏe mạnh hoàn toàn và thấy sẵn sàng.
Sau khi sinh: “thèm” cũng nên nhịn

Tương tự chị Hạnh, chị Phương Thùy ở Hà Đông, Hà Nội cũng gặp rắc rối do không kiêng cữ “chuyện chăn gối” sau sinh đẻ. Nhưng lỗi lại ở chị Thùy vì “nhu cầu” của chị khá cao. Sau khi sinh con gái chưa đầy một tháng chị đã quan hệ trở lại. Cũng may, vết thương nhanh lành, cơ thể sớm ổn định nên không thấy vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, hai vợ chồng chị suy nghĩ chủ quan cho rằng đang cho con bú thì không cần tránh thai nên vợ chồng chị cứ vô tư để tự nhiên. Không ngờ, chỉ sau có một vài lần “quan hệ” mà chị Thùy đã dính bầu cho dù chị mới sinh được 4 tháng. Bỏ thai thì chị không đành lòng mà đằng nào cũng phải sinh đứa nữa, thế là trong vòng hai năm chị sinh luôn hai nhóc.

Bác sĩ Dung nhận định, ca sinh nở của người phụ nữ được coi như một cuộc “đại hành kinh” (mất nhiều máu). Với những người sinh đẻ thuận lợi, không gặp vấn đề gì đặc biệt thì việc hồi phục sẽ rất nhanh. Nhưng với người khó đẻ thì chuyện phục hồi sau sinh mất khoảng thời gian không ngắn.
Thời điểm thích hợp để “làm lại từ đầu”
Thực ra, không có thời điểm hoàn hảo nào để báo hiệu cho các mẹ sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được. Tuy nhiên để an toàn, mẹ nên đợi khoảng 4 đến 6 tuần sau khi sinh, vì đây là thời gian cần thiết để tử cung và cổ tử cung phục hồi, bất kể bạn sinh mổ hay sinh thường. Trong thời gian này, bạn cần tránh các vận động mạnh liên quan đến khu vực tam giác mật của mình để bảo vệ cổ tử cung và tử cung tránh khỏi các tổn thương.
Ngoài sự chuẩn bị sẵn sàng của cơ thể, bạn cũng nên chú ý đến cảm giác của bản thân. Sau khi sinh con, bạn sẽ có rất nhiều vấn đề phải quan tâm. Lần đầu làm mẹ sẽ khiến bạn bận bịu với con và dễ dẫn tới căng thẳng thần kinh. Khi tinh thần chưa thoải mái thì cả hai vợ chồng nên đợi thêm một thời gian nữa. Đặc biệt, những người mẹ trải qua phẫu thuật sinh mổ sẽ có quá trình phục hồi ở vùng bụng khác hoàn toàn so với các mẹ sinh thường. Bạn có thể sẽ cảm thấy ngứa ran hoặc đau ở vùng vết mổ và các khu vực lân cận đến hàng tháng trời.