Thưởng thức cơm gà trứ danh Hội An
828 views

Cũng từ thịt gà, hạt cơm vàng ruộm, ráo, dẻo, cộng thêm thứ vị hòa hợp của chua cay mặn ngọt, gia giảm thêm chút rau sống, hành tây, ớt tươi mới tạo thành món cơm gà Bà Buội nổi tiếng nhất nhì phố Hội. Hãy cùng doc bao gia dinh tìm hiểu về món ăn độc đáo này

Bí ẩn về Cơm gà Bà Buội

Hội An không chỉ có cao lầu, hến trộn, chè mè đen. Đến mảnh đất này, người ta dặn nhau “nhất định không được bỏ qua cơm gà phố Hội”. Sự tích về cơm gà Hội An cũng lắm phen li kì. Có lời kể cho rằng mấy trăm năm trước, chính người Hoa mang món ăn này vào thương cảng. Trong khi tích truyện khác lại khẳng định người Hội An sáng tạo nên món cơm gà đặc trưng từ cơm gà Hải Nam của Singapore. Và nguồn gốc đơn giản nhất, được nhiều người truyền tụng chính là từ cơm gà Tam Kỳ nổi tiếng.

 Thực khách Hà thành thưởng thức cơm gà trứ danh Hội An - 1

Hạt cơm óng vàng hòa quyện với từng miếng gà xé phay

 Thực khách Hà thành thưởng thức cơm gà trứ danh Hội An - 2

Gỏi gà và tràng trứng cũng là hai món ăn được nhiều thực khách yêu thích

Ngược dòng thời gian, cách đây 60 năm, có một người phụ nữ trẻ của đất Hội An bằng sự tài tình, bằng sự yêu thương của người mẹ đã tạo nên món Cơm gà Bà Buội trứ danh ngày nay. Ít ai biết đến món cơm gà nổi tiếng này lại được khám phá ra tại một căn bếp nhỏ xinh, nơi người phụ nữ Việt Nam tần tảo sớm hôm để mang đến những bữa cơm ngon canh dẻo cho chồng và những đứa con. Cũng không ai còn nhớ Bà Buội đã làm nên món cơm gà như thế nào bởi nguồn gốc của món cơm, đến từ đĩa cơm gà mà Bà Buội nấu cho những đứa con của mình. Cơm được nấu chín bằng nước gà, thịt gà được lọc xương, xé phay và chan nước sốt, bởi vậy, chỉ cần cầm đĩa cơm và thìa là các con bà đều có thể nhanh thoăn thoắt tự xúc cho mình. Có thể nói rằng, thực khách lớn nhất và đầu tiên của món cơm chính là những người con trong gia đình Bà Buội.

Cũng từ thịt gà, hạt cơm vàng ruộm, ráo, dẻo, cộng thêm thứ vị hòa hợp của chua cay mặn ngọt, gia giảm thêm chút rau sống, hành tây, ớt tươi mới tạo thành món cơm gà Bà Buội nổi tiếng nhất nhì phố Hội.

Gạo nấu cơm phải là loại gạo ngon, giữ nguyên cám để đảm bảo dinh dưỡng và mùi vị. Sau một năm phơi sấy cẩn thận, người ta mới đem đi xử lý. Lúc này, hạt gạo đủ độ rời, dẻo khi nấu trong nước dùng gà, pha lẫn chút nghệ. Ấy vậy nên từng hạt cơm trở nên lôi cuốn bởi vị ngọt thanh, chưa bao giờ tạo cảm giác ngấy vì dầu mỡ chiên

Cái phần thịt gà cũng thật cầu kì. Gà ta ngon thôi là chưa đủ. Cái đáng kể ở đây là công sức của người nấu dành cho từng miếng thịt gà xé. Trung bình, người luộc gà phải dậy từ 3-4 giờ sáng. Từng con gà ngon nhất được tuyển chọn, làm sạch, luộc rồi để ráo. Sau đó phần nước dùng gà được dùng để nấu cơm, canh và chế biến nước sốt. Vài ba bước đó cũng mất cả một buổi sáng, vậy là tới giờ bán hàng của quán cơm.

Cơm gà Bà Buội có khác ở Hội An?

Trong nhiều năm nay, người ta tới phố Hội để ăn cơm gà. Và cũng từng ấy thời gian, chưa có ai thành công trong việc mang món cơm gà Hội An tới một vùng đất khác. Trên con đường tìm tới nhau để xóa nhòa khoảng cách địa lý, để giữ nguyên khẩu vị đặc trưng, sự hòa quyên giữa hiện đại và truyền thống đã ra đời. Đó là quán Cơm gà Bà Buội giữa lòng Hà Nội. Đây là quán cơm do chính người con trai kế nghiệp của Bà Buội mở rộng với tâm huyết mang món ăn truyền thống tới gần hơn với thực khách. Bởi vậy chất lượng và khẩu vị đặc trưng gần như được giữ nguyên vẹn so với cơ sở trong Hội An. Trao đổi với anh Cao Ngọc Bình, con trai của Bà Buội được biết “Tôi mong muốn được mang đến cho thực khách Hà Nội chất lượng và hương vị nguyên vẹn giống như món Cơm Gà Bà Buội tại Hội An. Tuy nhiên, ở mỗi một vùng miền khẩu vị thường có một chút khác biệt. Người Hà Nội thích ăn hạt cơm dẻo, người miền trung lại thích ăn hạt cơm khô, bởi vậy tôi đã nghiên cứu và điều chỉnh một chút để vị cơm phù hợp hơn đối với thực khách Hà Nội ”.

 Thực khách Hà thành thưởng thức cơm gà trứ danh Hội An - 4

Anh Cao Ngọc Bình – Con trai Bà Buội tại cơ sở Núi Trúc, Hà Nội

Quán Cơm gà Bà Buội hiện nay có ba cơ sở chính hiệu. Một đường Phan Chu Trinh, thành phố Hội An, thuộc khu phố cổ nổi tiếng. Địa chỉ thứ hai đặt tại phố Bà Triệu, Hà Nội. Và địa chỉ thứ ba nằm trên góc phố Núi Trúc, Hà Nội.