Tìm hiểu về những nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ
557 views

Theo chuyên gia từ trang dinh duong cho ba bau  việc phát hiện sớm dị tật bẩm sinh ngay từ trong giai đoạn bào thai có ý nghĩa rất lớn trong công tác điều trị nhằm đem lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính các bé và bố mẹ.
Theo thống kê của Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á – Thái Bình Dương (ESCAP), cứ 5 triệu người khuyết tật tại Việt Nam thì có đến 34,2% là dị tật bẩm sinh (2002). Đây là con số đáng để bạn phải suy nghĩ nhất là khi có khoảng 60-70% trường hợp không rõ nguyên nhân đến từ yếu tố di truyền hoặc do môi trường.
Chẩn đoán trước sinh

Trước chẩn đoán, nhân viên y tế cần tư vấn, giải thích cho người phụ nữ mang thai các nội dung quan trọng như: ý nghĩa, lợi ích và rủi ro có thể xảy ra khi tiến hành các kỹ thuật trong chẩn đoán trước sinh; trình tự các bước thực hiện những kỹ thuật trong chẩn đoán trước sinh đối với từng trường hợp cụ thể.


Xử trí trước sinh

Bao gồm các hoạt động tư vấn trước xử trí, khi xử trí, chấm dứt thai kỳ vì lý do dị tật bào thai.

Trước xử trí, nhân viên y tế cần tư vấn, giải thích cho người phụ nữ mang thai và người chồng (nếu có) các nội dung cần thiết như: trường hợp thai bình thường hoặc mang thai với lựa chọn giữ thai mặc dù có chỉ định chấm dứt thai kỳ các biện pháp theo dõi và chăm sóc thai kỳ; trường hợp thai bị dị tật có chỉ định chấm dứt thai kỳ và người phụ nữ mang thai lựa chọn hủy thai; các rủi ro có thể xảy ra khi áp dụng những kỹ thuật chấm dứt thai kỳ; trình tự các bước thực hiện những kỹ thuật trong chấm dứt thai kỳ đối với từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm: Hướng dẫn cho con bú đúng cách
Không phải phòng siêu âm nào cũng phát hiện được dị tật thai
Không phải phòng khám nào có máy và bác sĩ siêu âm cũng có thể chẩn đoán dị tật thai nhi. Việc đo khoảng sáng sau gáy hay siêu âm hình thái đều phải được đào tạo chuyên môn riêng. Trong khi đó, các trường y ở Việt Nam hiện chưa có môn này.
Hiện nay các cơ sở chuyên về sản khoa hay trung tâm khám bệnh lớn thường có bác sĩ có chuyên môn về siêu âm chẩn đoán dị tật thai nhi. Còn những cơ sở y tế khác, đặc biệt là các tỉnh, rất ít bác sĩ đủ khả năng trong lĩnh vực này.
Mặt khác, để siêu âm hình thái thai nhi, thời gian thực hiện ít nhất phải là 10-15 phút để rà soát hết các cơ quan. Trong khi đó, các phòng siêu âm thông thường hiện nay chỉ làm trong 5-6 phút, đo các chỉ số cơ bản như cân nặng, tim thai, chiều dài xương đùi, kích thước lưỡng đỉnh, ngày dự sinh…
Đó là nguyên nhân khiến khá nhiều trẻ dị tật nặng vẫn được sinh ra, nhất là tại các địa phương mà hệ thống y tế chưa phát triển. Nhiều bà mẹ mặc dù đi khám và siêu âm nhiều lần khi mang thai nhưng đến tận khi con ra đời mới biết trẻ có tật khó sống. Trường hợp hai bé sinh đôi có chung một thân mình, tim, cột sống và cơ quan sinh dục ra đời ở Hải Dương (đã tử vong cuối tháng 5) là một ví dụ.
Nguy cơ thai dị tật tăng nếu:
– Mẹ trên 35, bố trên 55 tuổi.
– Mẹ từng mang thai dị dạng.
– Mẹ nhiễm virus trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
– Bố hoặc mẹ tiếp xúc với tia xạ, dioxin, hóa chất độc.
– Mẹ có tiền sử sảy thai hay gia đình có người tâm thần, dị tật.
– Bố/mẹ bị dị tật bẩm sinh hay tiền sử tiểu đường, cao huyết áp, thủy đậu.