Trưởng thành từ sự bất công
585 views

19h tối nay (27/8), U19 Việt Nam có trận đấu thứ hai tại giải U19 Đông Nam Á 2015 gặp đối thủ U19 Malaysia.  Cập nhật thông tin livescore tại đây. Đây là trận đấu mà nếu không làm công tác tư tưởng tốt rất có thể đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không thể thể hiện được bản thân trước sức ép quá lớn từ dư luận quê nhà.

So với đối thủ U19 Việt Nam đã đánh bại ở trận ra quân (U19 Đông Timor), U19 Malaysia được đánh giá cao hơn. Bởi vậy, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Vấn đề người hâm mộ quan tâm nhất trước cuộc đọ sức tối nay là U19 Việt Nam sẽ trình diễn bộ mặt ra sao.

Ở trận ra quân, dù giành thắng lợi 2-0 trước U19 Đông Timor nhưng U19 Việt Nam vẫn chưa thể khiến người hâm mộ hài lòng. Các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn chơi thiếu bùng nổ và chủ yếu dựa vào nỗ lực của các cá nhân nổi bật như: Thanh Hậu, Lâm Thuận, Trọng Hóa. Vì thế, một số ý kiến cho rằng U19 Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn không đá đẹp như U19 Việt Nam lứa Công Phượng. Theo tờ lich thi dau, tuy nhiên, nhà cầm quân người Khánh Hòa nhanh chóng phản bác rằng “đẹp hay không đẹp chỉ là khái niệm trừu tượng, chiến thắng mới là quan trọng nhất”.

Dù giành thắng lợi 2-0 trước U19 Đông Timor trong trận ra quân nhưng U19 Việt Nam vẫn chưa thể khiến người hâm mộ hài lòng

Câu nói của HLV Hoàng Anh Tuấn hoàn toàn chính xác bởi vinh quang chỉ gọi tên người chiến thắng còn cái đẹp đâu thể tồn tại mãi mãi. Ngay như lứa U19 ngôi sao bongdaso Công Phượng vốn nổi tiếng chơi đẹp, cống hiến nhưng khi “vứt” vào V-League thì thua liểng xiểng và giờ phải vật lộn để trụ hạng.  CThiết nghĩ, bóng đá đẹp dĩ nhiên đáng quý, đáng trân trọng nhưng mục đích cuối cùng vẫn phải là chiến thắng.

Nên thừa nhận thực tế rằng nền bóng đá Việt Nam còn kém phát triển và thực tế đã chứng minh các đội tuyển của chúng ta không thể vừa đá đẹp vừa muốn thành công. Từ đây có thể thấy HLV Hoàng Anh Tuấn là người hiểu thời thế, dám nghĩ, dám làm. Ông không hướng các học trò đi theo con đường U19 lứa Công Phượng đã đi và gây được tiếng vang lớn. Ông chấp nhận hứng chịu phản ứng của dư luận, gạt bỏ lối chơi hoa mỹ, xây dựng một đội tuyển U19 Việt Nam mạnh về thể chất, vững về tinh thần, hai yếu tố cốt lõi đem đến thành công. Tin chắc rằng, nếu U19 Việt Nam có thể lên ngôi tại giải U19 Đông Nam Á 2015, sẽ không còn nhiều người muốn so sánh thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn với lứa Công Phượng.

Trở lại với trận đấu giữa U19 Việt Nam và U19 Malaysia vào tối nay, chắc chắn HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn sẽ để các học trò chơi đúng với triết lý chậm, chắc và ba điểm là mục tiêu hàng đầu. Nói cách khác, U19 Việt Nam nên bịt tai mà đá theo cách của mình.