Windows 10 sẽ tự động lưu trữ chìa khóa dữ liệu của người dùng
on 26th Tháng Một 2016
| 747 views

Trang The Next Webdẫn nguồn tin từ Intercept, một trang web tin tức của nhà sáng lập eBay Pierre Omidyar cho biết, Windows 10 sẽ tự động lưu trữ chìa khóa dữ liệu của người dùng trên máy chủ của Microsoft.

>>> Xem thêm vps tại đây!

Windows 10 tự gửi khóa bảo mật dữ liệu của người dùng lên máy chủ Microsoft

Nói chính xác hơn, khóa dữ liệu của người dùng sẽ được tự động lưu trữ trên OneDrive. Như vậy gần như Microsoft sẽ nắm gần như quyền kiểm soát hoạt động dữ liệu của bạn.

Bất kể khi nào bạn đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản Microsoft, hãng này đều có thể kiểm soát ổ cứng và các dữ liệu của người dùng. Xét về mặt tích cực, đây là cách khá hữu hiệu giúp Microsoft giải quyết các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng của người dùng, ví dụ máy của bạn có thể bị virus tấn công và làm hỏng mất dữ liệu. Tuy nhiên, mặt trái của cách làm này sẽ tạo ra một hướng tấn công mới cho các hacker bằng cách tấn công vào tài khoản Microsoft.

>>> Xem thêm hosting tại đây!

The Next Web cho biết, công cụ mã hóa BitLocker có sẵn trên Windows (bản Pro/Enterprise) của Microsoft sẽ giúp người dùng sao lưu các khóa bảo mật trên lên các ổ USB, in ra giấy hoặc lưu trữ qua tài khoản đám mây. Tuy nhiên, công cụ mã hóa được tích hợp sẵn trong Windows 10 của Microsoft lại không như vậy. Công cụ này tự động tải lên khóa bảo mật và hiện chưa có cách nào để ngăn chặn được điều này.

Với các công ty hoặc trường học sử dụng dịch vụ ten mien của Microsoft, khóa bảo mật dữ liệu của người dùng sẽ được đưa lên máy chủ được kiểm soát bởi công ty hoặc trường học đó thay vì máy chủ của Microsoft.

Để biết khóa bảo mật của bạn đang nằm ở đâu trên kho lưu trữ đám mây. Hãy truy cập vào trang web sau bằng tài khoản Microsoft. Sau khi truy cập, bạn có thể nhìn thấy chìa khóa khôi phục dữ liệu của mình.

Bạn có thể tự tay xóa đi khóa bảo mật đó, nhưng cần phải sao lưu nó ra nơi nào an toàn. Vì Microsoft cảnh báo hành vi xóa khóa bảo mật khỏi máy chủ của hãng sẽ kích hoạt lệnh xóa các dữ liệu của bạn trên đó chỉ trong vài giờ.

Trong trường hợp không thấy bất kỳ một mã khôi phục nào trong Ondrive, điều đó có nghĩa rằng máy tính của bạn hoặc không có ổ đĩa mã hóa hoặc bạn chưa tạo bản sao mã khôi phục cho máy trong phần Cài đặt (Settings) của OneDrive, hoặc máy tính của bạn không có con chip thực hiện chức năng mã hóa TPM.

Nếu muốn an toàn hơn, người dùng có thể sử dụng BitLocker hoặc ứng dụng bên thứ ba như BestCrypt.