Biếng ăn ở trẻ 10 tháng tuổi
Posted by dongla on 7th Tháng Mười Một 2015
| 509 views
Câu hỏi: Tre 10 thang tuoi biếng ăn?
Thưa Bác sĩ con trai em được 9 tháng 3 tuần tuổi, nặng 8,2kg, cao 7,3cm; không bú sữa mẹ, chỉ bú sữa ngoài nhưng 3 – 4 tháng gần đây bé chỉ bú khi ngủ, thức không bú; mỗi ngày bé chỉ bú được khoảng 420ml sữa công thức; khẩu phần ăn của bé như sau: 7 giờ ăn cháo dinh dưỡng, 8 giờ bé ngủ, bú thêm khoảng 90 – 120ml sữa; 9 giờ bé dậy ăn 01 hộp váng sữa, từ 11- 12 giờ ăn cháo đặc; 13 giờ bé ngủ và bú thêm 90 – 120ml sữa; từ 14-15 giờ bé dậy ăn 01 hộp sữa chua và 02 cục phô mai vuông; 16 giờ ăn ít trái cây hoặc uống ít nước cam; 18 giờ ăn cháo đặc; từ 20 – 21 giờ bé ngủ và bú từ 90 – 120ml sữa; 0giờ bé bú 120 ml sưa, 3 giờ bú 90ml sữa. Bình thường bé ăn gần hết 01 chén cháo nhưng thời gian gần đây bé chỉ ăn 4 – 5 thìa nhỏ rồi ngậm và nhả ra; váng sữa và sữa chua cũng như thế; bé vẫn bú lượng sữa như bình thường. Cho em hỏi khẩu phần ăn cho bé như thế đã được chưa ? bé bú như thế có đủ không? tại sao bé lại lười ăn như vậy?bé chưa mọc răng có phải bé bị thiếu canxi không?tại sao khi ngủ bé mới bú, có phải bé ngán sữa không (em vẫn thường xuyên đổi sữa cho bé)?cân nặng như vậy có phù hợp với lứa tuổi không (đã 3 -4 tháng nay bé không lên cân)? bé có bị suy dinh dưỡng không? lúc 2 tháng tuổi bé có bị sốt và nhiễm trùng sơ sinh, em nghe người ta nói do bé bị tiêm nhiều kháng sinh nên bị còi xương và chậm lên cân, có phải như vậy không? em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
Câu trả lời:
Chào bạn.

Theo chuẩn tăng trưởng của WHO năm 200  tre 9 thang tuoi có cân nặng trung bình là 8,9kg(dao động từ 7,1-11kg), chiều cao trung bình là 72cm (dao động từ 67,5-76,5cm). Như vậy cân nặng của con bạn thấp hơn so với trung bình chuẩn nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường còn chiều cao thì phù hợp với lứa tuổi. Bạn nên chú ý chế độ ăn hợp lí cho con nhất là tăng khẩu phần dầu, mỡ để tăng năng lượng bữa ăn cho bé. Bé biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân, một trong số đó có thể do bạn cho bé ăn thành quá nhiều bữa trong ngày khiến bé lúc nào cũng thấy lửng dạ và không có cảm giác thèm ăn. Vì vậy bạn chỉ nên cho bé ăn mỗi ngày 5-6 bữa, mỗi bữa cách nhau 3 giờ, giữa các bữa
không cho bé ăn bất cứ một thứ gì để tạo cảm giác đói cho bé. Tuổi của bé nên được ăn 2 bữa cháo/ngày, sữa 600-800ml, nên thay váng sữa bằng sữa chua sẽ tốt hơn. Bé mọc răng hơi chậm, biểu hiện còi xương chưa rõ, bạn cần theo dõi thêm. Có nhiều nguyên nhân khiến bé ăn ngậm, nhưng một phần có thể là do cách chế biến thức ăn. Nếu thức ăn được chế biến không phù hợp với độ tuổi, hàm răng, sở thích… thì bé lại càng trở nên lười nuốt hơn. Vì thế, cần rất chú ý nấu ăn theo đúng độ tuổi của bé.  Bạn cũng không nên “ép” trẻ ăn trong một bữa. Khi bé ăn ngoan, hãy khen,khuyến khích và động viên trẻ. Đừng để giờ ăn trở thành một cực hình với trẻ mà cần là thú vui. Bạn cũng nên đổi món thường xuyên cho trẻ, bữa mặn, bữa ngọt, bữa thịt, bữa cá và bổ sung nhiều rau xanh. Khi ăn, nên cho trẻ ăn kèm 1 muỗng nước canh hoặc nước trái cây với 1 muỗng cháo, cơm để trẻ nuốt nhanh hơn.  Không nên cho trẻ vừa ăn vừa chơi, lâu dần sẽ thành thói quen. Có thể thời gian đầu, dễ cho trẻ ăn hơn, trẻ ăn nhiều hơn nhưng lâu dần, rất dễ tạo thói quen mải chơi, mải xem mà ngậm thức ăn trong miệng, quên nhai nuốt.
Xem thêm: