Hướng dẫn cách làm chè chuối khoai lang thơm ngon
46 views

Trong ẩm thực Việt Nam, chè chuối khoai lang được biết đến như một món tráng miệng phổ biến và được yêu thích. Vậy cách làm chè chuối khoai lang chuẩn vị như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về công thức nấu ăn này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây.

Nguyên liệu làm chè chuối khoai lang

Nguyên liệu cho món Chè chuối khoai lang gồm có:

  • 6 trái chuối
  • 4 củ khoai lang
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 300 ml nước dão cốt dừa (nước cốt dừa được lọc qua 2 lần)
  • 50 gr bột khoai
  • 50 gr bột báng
  • 1 ít đậu phộng rang
  • 2 ml tinh chất vani (hoặc dầu chuối)
  • 1 ít muối hoặc đường

Nguyên liệu làm chè chuối khoai lang

Nguyên liệu làm chè chuối khoai lang

Cách làm chè chuối khoai lang thơm ngon

Để làm món chè chuối khoai lang chuẩn vị, chúng ta cần phải thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần ngâm bột báng và bột khoai trong nước xăm xắp trong 2 tô, sau đó để bột ngâm trong khoảng 30 phút để bột mềm và nở ra. Sau đó, bạn chắt bỏ nước.

Tiếp theo, bạn lột vỏ chuối và cắt chuối thành 4 phần. Sau đó, ướp chuối với 2 muỗng canh đường và 1/3 muỗng canh muối, sau đó đảo đều và ngâm chuối trong khoảng 30 phút để chuối thấm đều gia vị.

Với khoai lang, bạn cắt bỏ hai đầu và sử dụng dao bào để bào vỏ khoai. Tiếp theo, bạn rửa khoai với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước cho ráo.

Sau đó, bạn cắt khoai thành các khúc vừa ăn, tránh cắt khoai quá nhỏ để khi hầm khoai không bị nát.

Cách làm chè chuối khoai lang – Hầm nhừ chuối và khoai lang

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp và đổ chuối đã ướp đường cùng với 300ml nước dão cốt dừa vào nồi. Đun nóng ở lửa vừa và khi thấy nước dừa trong nồi bắt đầu sôi, bạn cho khoai lang vào và đảo đều.

Tiếp theo, bạn thêm khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, sau đó đậy nắp lại và ninh chuối và khoai ở lửa nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút cho đến khi chuối và khoai chín mềm.

Thêm bột khoai bột báng và nước cốt dừa

Khi chuối và khoai lang đã hầm chín, bạn tiếp tục bằng cách thêm 50gr bột khoai đã ngâm nở vào nồi và đun sôi đến khi bột khoai chín và chuyển sang màu trắng, cho thấy bột đã chín.

Tiếp theo, bạn thêm 50gr bột báng đã ngâm nở vào nồi và tiếp tục luộc cho đến khi bột báng chuyển sang màu trong. Sau đó, bạn có thể nêm thêm đường vào tùy theo khẩu vị của gia đình.

Cuối cùng, bạn đổ 100ml nước cốt dừa vào và khuấy nhẹ. Đun nấu cho đến khi nước cốt dừa sôi, sau đó tắt bếp.

"</p

Cách làm chè chuối khoai lang thơm ngon

Lưu ý: Khi thêm nước cốt dừa vào, tránh đun quá lâu để tránh làm cho nước cốt dừa mất đi vị béo và dễ đóng váng khi nguội.

Hoàn thành món chè khoai lang

Khi nồi chè vẫn còn nóng, bạn có thể thêm khoảng 2ml (tương đương 2 giọt) tinh chất vani hoặc dầu chuối vào nồi chè và khuấy nhẹ. Điều này sẽ tạo thêm mùi hương đặc biệt cho món ăn.

Sau đó, bạn múc chè ra tô, rắc đậu phộng rang lên trên và chén chè đã sẵn sàng để thưởng thức.

Xem thêm: Cách nấu canh cua rau mồng tơi thanh mát cho ngày hè

Xem thêm: Cách nấu chè khoai mì ngũ sắc chuẩn bị cho ngày hè

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách làm chè chuối khoai lang thơm ngon. Hy vọng những thông tin mà fang.vn chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này.