Hệ lụy công nghệ sinh con theo ý muốn
Posted by dongla on 22nd Tháng Mười 2015
| 628 views

Ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, con trai vẫn là mong muốn cháy bỏng của không ít gia đình, gây nên thực trạng mất cân bằng giới tính đáng báo động.

Hệ lụy từ công nghệ sinh con theo y muon

Ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, con trai vẫn là mong muốn cháy bỏng của không ít gia dinh, gây nên thực trạng mất cân bằng giới tính đáng báo động.

Hệ lụy từ công nghệ sinh con theo ý muốn
Mất cân bằng giới tính sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Với các nền văn hóa phương Đông như Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal…, con trai luôn được mong đợi nhiều hơn con gái. Theo đó, con trai sẽ là người thừa kế dòng dõi, tài sản, là trụ cột của gia đình đồng thời gánh nghĩa vụ nuôi dưỡng cha mẹ già. Chính vì lẽ đó, việc sinh con trai dường như là mong muốn của mọi gia đình.

Đáp ứng nhu cầu của con người, các nhà khoa học đã sáng tạo ra hàng loạt phương pháp nhằm lựa chọn và kiểm soát giới tính thai nhi. Trên thực tế, các phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi vô cùng phong phú và đa dạng, có thể tiến hành trong mọi thời điểm của thai kỳ, bao gồm trước và sau khi thụ tinh cũng như can thiệp khi em bé chưa kịp chào đời.

Lựa chọn thai nhi trước khi thụ tinh

Ở phương pháp này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán nhiễm sắc thể quy định giới tính trong tinh trùng của người đàn ông trước khi tạo điều kiện cho việc thụ tinh. Theo đó, tinh trùng của người đàn ông bao gồm 2 loại, chứa nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể Y. Khi nhiễm sắc thể X của nam giới kết hợp với nhiễm sắc thể X của nữ giới, thai nhi sẽ mang giới tính nữ và ngược lại, với nhiễm sắc thể Y của nam giới, thai nhi sẽ mang giới tính nam.

Sử dụng các biện pháp y khoa, các bác sĩ sẽ sàng lọc các tinh trùng chữa nhiễm sắc thể mong muốn để hỗ trợ quá trình thụ thai. Sau khi tinh trùng mong muốn được chọn lựa, nó sẽ được tạo điều kiện để kết hợp với trứng của người phụ nữ để phát triển thành hợp tử, trước khi được cấy ngược trở lại tử cung của người phụ nữ.

Phương pháp Ericsson

Hệ lụy từ công nghệ sinh con theo ý muốn
Nỗi thất vọng của một cặp cha mẹ về đứa con mang giới tính không như mình mong muốn.

Phương pháp Ericsson được đặt theo tên cha đẻ là Tiến sĩ Ronald J. Ericsson, phát minh ra những năm 1970. Dựa vào đặc điểm khác nhau của tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính, phương pháp này có xác suất thành công từ 70 – 72% đối với việc sinh con trai và 69 – 75% thành công đối với việc sinh con gái.

Phương pháp Ericsson tách các tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể Y bằng cách thay đổi môi trường, đưa chúng qua một cột chứa đầy protein. Trong trường hợp này, những chú tinh binh giúp sinh con trai nổi trên bề mặt trong khi loại tinh binh giúp sinh con gái chìm xuống dưới.

Tuy nhiên, sự khác biệt về trọng lượng không đáng kể khiến độ chính xác của Phương pháp Ericsson chỉ đạt tối đa 75%. Dù vậy, hàng chục phòng khám ở riêng nước Mỹ đang sử dụng phương pháp này để giúp các cặp cha mẹ sinh con theo ý muốn.

Lựa chọn giới tính sau khi thụ thai

Sau khi tiêm thuốc kích trứng vào buồng trứng của người phu nu, một loạt trứng sẽ được lấy ra khỏi cơ thể. Những quả trứng này sẽ được mang vào phòng thí nghiệm, trước khi sử dụng tinh trùng của người cha để thụ tinh. Phương pháp này mang tên thụ tinh trong ống nghiệm, thường được sử dụng cho những cặp hiếm muộn.

Tuy nhiên, ở quy trình lựa chọn giới tính thai nhi, các trứng được thụ tinh sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thành hợp tử. Trải qua quá trình nguyên phân liên tiếp, trứng được thụ tinh sẽ được xác định giới tính, trước khi hợp tử mang giới tính mong muốn được cấy trở lại cơ thể người mẹ và phát triển thành một đứa trẻ bình thường.

Trên thực tế, việc xác định giới tính thai nhi sau khi trứng đã thụ tinh được ưa chuộng hơn nhiều so với phương pháp Ericsson bởi độ chính xác gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, số phận của những phôi thai không được chọn lựa chính là trở ngại lớn đối với phương pháp này bởi không ít nhà khoa học tin rằng, nó vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Tách tinh trùng bằng công nghệ laser

Phân loại tinh trùng là một trong những kĩ thuật tiên tiến nhất để phân loại các tinh binh chứa nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể Y. Một thiết bị đặc biệt sử dụng công nghệ laser sẽ dễ dàng tách các loại tinh binh khác nhau với độ chính xác lên tới 90%. Sau đó, những tinh trùng được chọn lựa sẽ được bơm ngược trở lại cơ quan sinh sản nữ, giúp quá trình thụ tinh diễn ra tự nhiên.

Từng rất phổ biến trong quá trình nhân giống vật nuôi.

Đón xem cách thức cham soc tre so sinh tốt nhất.

Phá thai

Hệ lụy từ công nghệ sinh con theo ý muốn
Phá thai vì giới tính là hành vi tàn ác và phản khoa học.

Phá thai là cách lựa chọn giới tính thai nhi tàn ác và phản khoa học nhất mà nhân loại đang áp dụng. Tại không ít quốc gia, việc sinh con gái trở thành nỗi ám ảnh tới mức, các ông bố bà mẹ sẵn sàng chấp nhận việc giết chết đứa con vô tội của mình khi nó đang nằm trong bụng mẹ.

Không chỉ cướp đi quyền được sống, quyền được làm người của một sinh linh bé bỏng, phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi bằng biện pháp phá thai còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người mẹ. Rất nhiều trường hợp, những người phụ nữ lựa chọn phương pháp phá thai không còn khả năng sinh sản vì những tổn thương nghiêm trọng trong quá trình tiến hành thủ thuật.