5 món dưa muối không thể thiếu ngày Tết
Posted by dongla on 15th Tháng Mười Hai 2015
| 645 views

5 món dưa muối là mon an ngon mà ít khi vắng mặt trong mâm cỗ Tết của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Vào ngày Tết, thưởng thức món dưa muối giòn, ngon ăn kèm bánh chưng là điều không gì tuyệt vời bằng. Vậy làm thế nào để có được món dưa muối ngon? Hôm nay báo phụ nữ sẽ chia sẻ công thức muối 5 món dưa – một trong những món ngon ngày tết không thể thiếu trong ngày tết nhé!

1. Dưa hành

Với người miền Bắc, ngày Tết thường có bát dưa hành đi kèm để ăn cùng với bánh chưng.

cach-muoi-dua-hanh

Nguyên liệu

– 1kg hành củ (bạn có thể chọn hành bánh tẻ, sẽ nhanh được ăn hơn, đỡ hăng hơn, hoặc chọn hành già, thì thời gian muối sẽ lâu hơn)

>>> Cùng học cách làm kim chi cải thảo ngon và đúng vị Hàn

– 1.5l nước – 70gr muối (hoặc gia giảm tùy khẩu vị, nhưng k nên quá nhạt, hành dễ bị hỏng)

– 1 thìa canh đường trắng

2 thìa dấm hoặc rượu trắng (tùy thích)

Xem cách muối dưa hành ngon tại đây

2. Dưa cải muối chua

Dưa cải muối chua là món ăn ngon miệng trong dịp Tết và cũng rất dễ thực hiện, giúp cân bằng khẩu vị và dinh dưỡng rất hiệu quả.

dua-cai-muoi-chua

Nguyên liệu:

– 1 cải bẹ

– 2 củ hành tím

– Một ít hành lá

Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm

>>> Bạn đã biết cách làm bánh bao chưa?

Thực hiện:

Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm.

Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại.

3. Dưa món

Dưa món là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người miền Trung, thường được ăn kèm với bánh tét, thịt rim. Công thức món ăn này cũng không có gì đặc biệt và có thể được thực hiện vô cùng dễ dàng.

cach-muoi-dua-mon

Nguyên liệu:

– 01 kg hành củ, 1 củ su hào, 2 củ cà rốt

– 02 thìa canh muối

– 01 thìa cà phê đường

>>> Học cach lam dau dua tại nhà, đơn giản và sạch sẽ

Thực hiện:

Các bạn mua hành về, rửa sạch, bóc vỏ sau đó ngâm trong nước gạo khoảng 1 ngày.

Su hào các bạn gọt vỏ và loại bỏ phần già, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái miếng dài khoảng 3 cm, rộng hơn 1 cm , dày 1 cm.

Để muối dưa, các bạn hãy pha nước sôi để nguội cùng với muối biển, đường. Sau đó, các bạn xếp hành, su hào, cà rốt vào lọ, đổ nước lên sao cho nước ngập hành khoảng 1 đốt ngón tay. Cuối cùng, các bạn hãy dùng 1 hòn đá lớn để nèn chặt và khoảng vài ngày sau là dùng được.

4. Dưa kiệu

Nếu như dưa món là đặc sản của người miền Trung, dưa hành là món ăn đặc trưng của người miền Bắc thì dưa kiệu chính là nét ẩm thực của người miền Nam.

cach-muoi-dua-kieu
Nguyên liệu

-1 kg kiệu

– Một ít tro bếp

– ½ kg đường trắng

– 2 muỗng canh muối hột

– Giấm trắng, cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)

– 1 củ tỏi lột vỏ

Xem cách muối dưa (củ) kiệu tại đây

>>> Xem thêm những tin tức mới về me va be

5. Dưa giá đỗ

Dưa giá đỗ là món ăn quen thuộc trong ngày Tết của người miền Nam. Với vị chua nhẹ, giòn sật sật, món ăn này vừa cung cấp chất xơ, vừa mang đến cảm giác ngon miệng cho người ăn.

cach-muoi-dua-gia-do

Nguyên liệu

– 200g giá

– 1/2 củ cà rốt

– 30g hẹ

Thực hiện

Các bạn rửa sạch giá để ráo, hẹ rửa sạch rồi cắt khúc, cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch và thái sợi.

Các bạn pha nước làm dưa gồm 250ml nước sôi, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối rồi đỏ vào bát có giá, hẹ, cà rốt. Khoảng 1 ngày sau là món ăn này sử dụng được.

Theo : Bao Phu Nu