Bánh rán lúc lắc- Đặc sản Hà thành
575 views

Từng chiếc bánh rán lúc lắc thơm ngon, hấp dẫn được phủ bởi 1 lớp vừng trắng bao bọc cho phần nhân tím biếc, ngọt bùi bên trong, bạn đã thử chưa?

>>> Xem thêm cách nấu bò kho

1. Nguyên liệu

Để làm món bánh rán lúc lắc thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau :

– 255g bột gạo nếp (bạn nên dùng bột nước để dễ làm và bánh ngon hơn)

– 50g đường trắng

– 50g dừa vào vụn

– 200ml nước

– 3g bột nở

– 1 củ khoai lang tím

– Vừng trắng, dầu ăn

>>> Có thể bạn quan tâm cách làm  thit kho tau

2. Chế biến

Biến tầu mới cho món bánh rán lúc lắc

–         Nếu sử dụng bột khô, đổ bột 1 chiếc tô lớn, thêm đường, bột nở, dùng găng tay nilong trộn đều và ủ bột khoảng 2h. Kế tiếp, lấy bột ra, dùng găng tăng nilong từ từ vẩy nước ấm và nhào đều bột cho đến khi khối bột mịn, véo hơi dính tay.

>>> Có thể bạn thích cách làm khoai tây chiên

Bánh rán lúc lắc thơm ngon

–         Khoai lang tím rửa sạch, bỏ vỏ, bổ đôi và cho vào nồi hấp, khi khoai chín cho vào 1 chiếc tô và dùng mui nghiền nhuyễn. tiếp tục cho 1 chút đường và dừa vào vụn vào tô, trộn đều hỗn hợp

Hướng dẫn làm bánh rán lúc lắc

–         Dùng tay viên tròn một lượng nhỏ bột, sau đó dàn mỏng, dùng thìa múc 1 thìa nhân khoai vào giữa rồi bao kín bột lại, tiếp tục lăn tròn bột trong lòng bàn tay. (chú ý: nếu bạn cảm thấy bột dính tay, bạn có thể xoa tay với 1 chút bột khô để hết dính nhé)

–         Chuẩn bị 1 đĩa vừng trắng, lăn viên bánh qua đĩa vừng sao cho vừng bao một lớp mỏng xung quanh viên bánh (chú ý: trong khi lăn viên bánh qua lớp vừng, bạn phải vừa lăn vừa ấn nhẹ để vừng bám chặt vào viên bánh)Sáng tạo mới với bánh rán lúc lắc kiểu mới

–         Bật bếp, làm nóng 1 lượng dầu vừa đủ để ngập bánh, khi dầu sôi thì hạ nhỏ lửa, thả bánh vào chiên. Khi mặt bánh se lại, bánh nổi trên chảo dầu, lật bánh và tiếp tục rán mặt còn lại của bánh. Khi bánh chín, 2 mặt bánh vàng ròn vớt bánh ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, để ráo.

3.      Thành phẩm

Bánh ran lúc lắc đặc sản hà thành

Chiếc bánh rán “lúc lắc” vốn là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa. Từng chiếc bánh rán lúc lắc nhỏ xinh, vàng ruộm, hấp dẫn được phủ bởi 1 lớp vừng trắng bao bọc cho phần nhân tím biếc, ngọt bùi bên trong , là  món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân Hà thành.

Chỉ cần khéo léo một chút, kiên nhẫn và sáng tạo 1 chút bạn có thể có một đĩa bánh rán lúc lắc dân dã với nhân khoai lang tím đậm đà với mùi vị hết sức mới mẻ.

"Thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên chỉ sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin, không nên lạm dụng để vi phạm các quy định pháp luật."