Đòi 773 triệu bồi thường vì chẩn đoán nhiễm HIV sai
Posted by dongla on 11th Tháng Tư 2016
| 946 views

Theo tờ xo so đưa tin Việc công bố anh H.K.S nhiễm HIV oan nhiều năm liền khiến mọi người kỳ thị, xa lánh. Vì thế, anh S. đã yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần, danh dự, vật chất với tổng số tiền hơn 773 triệu đồng. 

Ngày 10/4, TAND TP Vinh (Nghệ An) cho biết, tòa đang thụ lý vụ nguyên đơn là anh H.K.S (SN 1973) trú thị xã Cửa Lò (Nghệ An) kiện Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Tuy nhiên, thời gian này TAND TP.Vinh đang tiến hành hòa giải, vì đây là tranh chấp dân sự. Nếu 2 bên không thể thỏa thuận được sẽ tiến hành đưa ra xét xử theo quy định.  Xem thêm xstd hôm nay tại đây.

Anh S. củng cố hồ sơ để trình tới cơ quan chức năng đòi lại danh dự cho bản thân.
Anh S. củng cố hồ sơ để trình tới cơ quan chức năng đòi lại danh dự cho bản thân. (Ảnh: H.B)

Trao đổi về vấn đề này, anh S. cho biết việc xét nghiệm nhầm và công bố anh bị nhiễm HIV oan làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của anh: “Trước đây, đại diện Sở Y tế Nghệ An và các ban ngành liên quan cũng đã thừa nhận đây là sự nhầm lẫn, sai sót đáng tiếc và xin lỗi tôi cùng gia đình về sự việc trên”.

“Tuy nhiên, họ không nói trách nhiệm thuộc về ai, cũng không đề cập đến việc bồi thường tổn thất tinh thần và vật chất mà tôi phải gánh chịu trong hơn 10 năm qua. Vì vậy, tôi mong các cấp có thẩm quyền vào cuộc làm rõ đúng sai và bồi thường về mặt tinh thần, danh dự cho tôi và gia đình”, anh S. nói.

Theo đó, thiệt hại bao gồm kinh phí bản thân bỏ ra, không tìm được việc làm, thiệt hại về tinh thần, danh dự… nên anh S. đề nghị tổng số tiền bồi thường là 773.875.000 đồng.  Bên cạnh đó là kết qua xsmt tại đây.

Trước đó, vào tháng 5/2015, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh bồi thường số tiền hơn 2,2 triệu đồng. Đó là số tiền xét nghiệm lại HIV 425 ngàn đồng; Tiền thuê xe lai làm xét nghiệm, tiền thuê xe từ nhà lên Sở Y tế để giải quyết việc: 1,8 triệu đồng.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho rằng số tiền còn lại, gồm: tiền thuê luật sư tư vấn pháp luật, viết đơn đánh máy, photo tài liệu, tiền bồi thường thiệt hại tinh thần… là không có căn cứ.

Phiếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy anh S. âm tính với HIV
Phiếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy anh S. âm tính với HIV

Như tin đã đưa, năm 2003, khi anh S. đang thụ án tại Trại giam số 3 (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đóng tại huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thì được đưa đi xét nghiệm HIV, do kết quả dương tính nên bị trại giam đưa vào diện quản lý dành cho bệnh nhân bị nhiễm HIV.  Các bạn qua tâm xsmn xem chi tiết tại đây.

Đến tháng 8/2013, anh S. được đặc xá về nhà vẫn phải chịu sự quản lý theo diện bị nhiễm HIV. Thế nhưng, điều lạ là dù mang trong mình căn bệnh thế kỷ, sức khỏe của bệnh nhân này vẫn bình thường, không có dấu hiệu suy sụp như những người nhiễm HIV khác. Tháng 9/2014, anh S. đi xét nghiệm lại cho kết quả không nhiễm HIV.

Sau khi có kết quả, anh S. đã làm đơn gửi Sở Y tế Nghệ An và các sở ban ngành liên quan yêu cầu đền bù tổn thất tinh thần. Theo lá đơn, từ khi bị nhiễm HIV oan, anh S. luôn sống trong hoang mang, lo lắng và tuyệt vọng.

Thậm chí, khi chấp hành xong bản án trở về với địa phương, anh S. luôn bị mọi người xa lánh. Nhiều lần, người đàn ông này nộp đơn đi xin việc cũng không có nơi nào dám nhận.

Khi anh S. yêu chị N.T.H thì gia đình nhất quyết phản đối. Mãi sau khi có bản giám định âm tính với HIV, anh S. đưa đến trình gia đình nhà chị H. thì mới được đồng ý cho làm đám cưới.