Dự án cao ốc 5.000 tỷ đồng ở Cầu Giấy lộ nhiều sai phạm
Posted by dongla on 22nd Tháng Một 2016
| 512 views

Dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư cao ốc dự án 302 Cầu Giấy (Hà Nội) vẫn thi công vượt 3 tầng lửng, xây tăng hơn 200 căn hộ và nhiều lần bị các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý.

Hai tòa tháp dự án ở 302 Cầu Giấy (Hà Nội).
Hai tòa tháp dự án ở 302 Cầu Giấy (Hà Nội).

>> Xem kqxs mien trung ngay

Dự án văn phòng và nhà chung cư cao tầng bán và cho thuê (Discovery Complex 302, Dịch Vọng, Cầu Giấy), do Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư được khởi công từ năm 2009. Theo hồ sơ phê duyệt ban đầu, dự án gồm 5 tầng hầm thông nhau, 5 tầng khối đế thông nhau, một tầng cây xanh, khu văn phòng 38 tầng và khu chung cư cao cấp 50 tầng, với tổng diện tích mặt bằng 10.158 m2, mức đầu tư dự kiến khoảng 5.000 tỷ đồng.

Tọa lạc ở vị trí đắc địa, cách UBND phường Dịch Vọng khoảng 50 m, với 2 mặt tiền trên đường Cầu Giấy và Trần Đăng Ninh, mỗi m2 căn hộ ở dự án này có giá từ 38 triệu đồng trở lên. Khu tổ hợp trung tâm thương mại nhà ở này được giới thiệu có bể bơi 4 mùa trên tầng 8, 4 tầng cây xanh siêu thị, nhà hàng, rạp chiếu phim, phòng tập gym, spa…

Theo quan sát, đến ngày 22/1, hai khối nhà của dự án đã được xây dựng trong đó khối văn phòng đã xong 38 tầng và khối chung cư đang dừng thi công ở tầng 49. Phần khối đế thông nhau giữa các tòa, theo giấy phép xây dựng là 5 tầng, nhưng hiện tại đã xây tới 8 tầng và tăng cả nghìn m2 diện tích sàn thương mại.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã xây dựng vượt giấy phép từ 360 căn hộ chung cư lên 500 căn trong khi chưa hoàn tất nghĩa vụ đóng thuế đất với nhà nước cho số diện tích sàn tăng thêm.

>> Xem truc tiep xo so ngay

du-an-cao-oc-5000-ty-dong-o-cau-giay-lo-nhieu-sai-pham-1
Dự án 302 Cầu Giấy nằm ở vị trí đắc địa.

Với những sai phạm này, dự án đã bị UBND phường Dịch Vọng ra quyết định đình chỉ vào 3/11/2015 và quận Cầu Giấy ban hành quyết định xử phạt hành chính 80 triệu đồng (chủ đầu tư đã tự nộp vào kho bạc).

Ngoài ra, tháng 12/2015 phường Dịch Vọng đã cấm phương tiện chuyên chở vật tư, vật liệu và công nhân vào công trường; đồng thời ra quyết định xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở công trình này và có công văn nhắc nhở khi chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công.

“Những gì trong thẩm quyền của phường chúng tôi đã làm và lập nhiều biên bản xử lý. Đây là dự án trung tâm thương mại lớn ở địa bàn, trong khi thủ tục hồ sơ pháp lý điều chỉnh phức tạp nên chúng tôi đã có những báo cáo lên quận, đề xuất với Sở Xây Dựng kiểm tra toàn diện dự án”, lãnh đạo phường Dịch Vọng (Cầu Giấy) trao đổi với VnExpress.

Đại diện phường Dịch Vọng cũng cho hay “với những sai phạm như trên của chủ đầu tư, phường phối hợp với Thanh tra Xây dựng quận đã cắt điện, nước, không cho nhà thầu thi công đưa máy móc, nhân công vào làm việc”.  Theo ghi nhận, từ ngày 19/1, chủ đầu tư cũng đã dừng thi công tại công trường.

>> Xem truc tiep xo so mien nam ngay

du-an-cao-oc-hang-sang-o-cau-giay-lo-nhieu-sai-pham-2
Khối nhà chung cư cao cấp đã dừng thi công khi xây tới tầng 49.

Lý giải về sai phạm xây quá 3 tầng khối đế, tăng hàng trăm căn hộ so với giấy phép ban đầu, ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy (đại diện chủ đầu tư dự án) cho hay, “xây dựng thêm cho phù hợp với công năng cũng như để cân đối với tòa tháp phía trên của tòa nhà”.

Theo vị này, việc thay đổi kết cấu, thiết kế của công trình đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chấp thuận cuối năm 2014 và Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây Dựng) chấp thuận tháng 7/2015. “Tuy nhiên do gặp nhiều khó khăn nên hiện nay đơn vị vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ để có giấy phép xây dựng sớm được”, ông Hùng nhấn mạnh.

Liên quan đến việc tăng thêm số tầng, một tòa từ 38 tầng lên 43 tầng, một tòa từ 50 lên 54 tầng và tăng từ 360 lên 500 căn hộ, nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đất phần tăng theo quy định, đại diện chủ đầu tư giải thích rằng “đơn vị đã nhiều có văn bản đề nghị Thành phố xác định rõ, định giá phần diện tích tăng thêm để doanh nghiệp hoàn tất đóng vào ngân sách, tuy nhiên đến nay chưa nhận được hồi âm”.

>> Xem soi cau mien bac ngay

Căn cứ vào kết quả thẩm định của Cục quản lý chất lượng xây dựng, Bộ Xây Dựng vào ngày 31/7/2015, dự án này có thiết kế cơ sở điều chỉnh cơ bản phù hợp với chỉ tiêu quy hoạch của Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội, các giải pháp thiết kế của dự án đã phù hợp về đảm bảo an toàn xây dựng và bảo vệ môi trường… tuy nhiên các thiết kế điều chỉnh này chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về phòng chống cháy nổ.