Một xe khách loại 16 chỗ chở thịt bẩn vào TP.HCM để giao cho các sạp
Posted by dongla on 5th Tháng Năm 2016
| 618 views

Theo quan sát của PV, tại sạp này, trên bàn đã có bày khá nhiều thịt. Sau đó, người này đưa một bọc nilon và trưng bày thịt lấy ở chợ Bà Chiểu về để chung lên bàn với thịt đang bày sẵn.

Số còn lại để dưới chân bàn, hết là tiếp tục đem lên. Đây được xem là khu chợ của sinh viên và những công nhân của các nhà máy gần đó. Vào buổi trưa hoặc buổi chiều, công nhân ra đây mua thực phẩm rất đông.

Tại chợ tự phát trên Tỉnh lộ 15 thuộc xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi (TP.HCM), PV đến vào buổi chiều tối, thời điểm mà công nhân tại các công ty này tan ca. Để di chuyển qua đoạn đường này là hết sức khó khăn, vì lượng công nhân vào chợ mua thực phẩm hết sức đông đúc.

  • Chúng ta cùng nhau xem lại bảng xsmn  miền nam hôm qua xem những bộ số nào xuất hiện đặc biệt trên bảng kết quả xổ số của các tỉnh khu vực này

Phải gửi xe ở bên ngoài, PV bước vào chợ này hết sức dơ bẩn, bụi mù mịt vì nền đất dơ, theo những người bán hàng và đi chợ tại đây thì mùa mưa còn kinh khủng hơn.

Bước vào một sạp thịt của chị H., PV hỏi mua thịt ba chỉ thì được chị H. nói, giá là 35.000 đồng /kg, còn thịt đùi là 50.000/kg. Khi PV cầm miếng thịt ngửi thì thấy mùi ôi, khó chịu.

b2-bb-baaacQfuD9
Khi lọt qua các cánh cửa này, thịt bẩn sẽ được các lái buôn bán lại cho các điểm phân phối, bán lẻ, đưa vào các chợ, quán ăn bình dân, cơm sinh viên, công nhân… Để hành trình này đươc trót lọt, các đối tượng buôn bán vận chuyển thịt bẩn đã thực hiện nhiều chiêu “quái dị” như phim hành động.

  • >> Nhận định kqxs trực tiếp hàng ngày

“Chim mồi” do thám

Cửa ngõ phía đông Sài Gòn luôn là điểm nóng về thịt bẩn, đặc biệt là thịt heo từ các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và một số đầu nậu chuyển hàng từ miền Trung, miền Bắc tuồn vào.

Để tìm hiểu “đường đi nước bước” của các đối tượng này, PV đã liên hệ với anh T., một người từng chuyên chở thực phẩm bẩn vào nội thành. Tuy nhiên, người này cho biết: “Hiện đã nghỉ chạy vì thấy “dân ta “đầu độc” dân mình”.

Nhiều lần năn nỉ, anh này cho biết PV biết: “Nếu vẫn như thường lệ thì trong ngày mốt sẽ có một chiếc xe khách 16 chỗ ngồi chở thực phẩm bẩn về TP.HCM. Anh sẽ chỉ điểm cho em chạy theo và xem họ bỏ hàng ở đâu”.

Để mục sở thị đường đi của thực phẩm bẩn, 4h30’ ngày 18/4, PV đến địa phận huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai ngồi đợi sẵn.

Quả đúng như thông tin mà anh T. đã cho chúng tôi biết trước, chiếc xe 16 chỗ mang kiểm soát 60A- 531xx chạy từ trong một con đường nhỏ ra đến ngã ba Trị An (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) thì dừng lại.

PV quan sát thấy có một chiếc xe tải nhỏ, chuyên chở hàng đông lạnh cũng từ trong con đường nhỏ đó chạy ra. Sau khi đá đèn xi nhan làm hiệu cho xe khách nói trên thì xe đông lạnh chạy trước.

Trước khi bám theo, PV cũng được anh T. dặn từ : “Họ thường đi hai xe. Một xe trước là chở thịt sạch, có giấy kiểm dịch và nguồn gốc rõ ràng. Còn xe khách đi sau là chuyên chở thịt bẩn. Đây chính là chim mồi nhằm cảnh báo những chốt chặn trên đường”.

  • Xem thêm: Theo dõ  xsmb để tìm những con số may mắn cho mình ngay bay giờ.

Nếu như có chốt chặn, xe đi trước sẽ tìm cách báo cho xe sau tìm cung đường khác hoặc lách vào trong các đường hẻm hoặc dừng lại nếu thấy cơ quan chức năng làm quá ngặt.

Quả nhiên, sau chừng 20 phút thì xe 16 chỗ cũng xuất phát. PV bám theo, lúc đầu, xe này chạy rất từ từ nhưng được khoảng 15 phút khi gần đến địa phận TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) thì bất ngờ tăng tốc, chạy khá nhanh.

Tuy nhiên, sau đó lại chạy chậm xuống hết sức bất thường. Quả nhiên, được một đoạn, PV quan sát thấy đó là một tổ cảnh sát giao thông đang trực. Đây chính là lý do khiến tài xế chạy chậm trở lại.

Khi cả hai chiếc xe đã chạy đến địa phận TP.HCM, chiếc xe 16 chỗ tách ra và chạy đến tới đường Hàng Xanh và đi theo đường Phan Đăng Lưu đến chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh). Đây chính là bãi đáp của thực phẩm bẩn.

Xe vừa dừng, ngay lập tức trên xe có 3 người đàn ông liên tục thả các bọc nilon chứa thịt xuống một sạp đang có người đợi sẵn. Thả xong hàng, xe quay ngược về Đồng Nai. Những loại thịt không nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn, kiểm dịch này sẽ được trộn lẫn với thịt lợn ở TP.HCM và bán ra cho người tiêu dùng.

Khoảng một tiếng sau, có khoảng 4 xe gắn máy đến tiếp tục mang hàng đi trong sáng sớm. Hàng được chất lên xe và che đậy bằng bao nilon. Chúng tôi đi theo một xe gắn máy chở thịt lợn đi về hướng cầu Bình Triệu để giao hàng cho một số sạp bán thịt tại chợ tạm ở gần cầu.

 

Chị Trần Thị Mai, quê Thanh Hóa, đang làm công nhân may mặc sinh sống ở huyện Củ Chi phản ánh: “Ngày nào tan ca, tiện đường về tôi đều ngang qua chợ và mua đồ về nấu ăn cho cả gia đình. Khi mua thịt heo, gà về thấy mùi ôi nhưng tiếc tiền đem luộc qua rồi mới kho lên ăn.

Thậm chí có bữa mua thịt heo về để quên, đến tối lấy ra thì phát hiện mùi thối chịu không nổi nên phải bỏ. Chúng tôi làm công nhân, lương ba cọc ba đồng, làm gì có tiền mua thịt ngon nên phải mua thịt giá rẻ”.

Vận chuyển thịt bẩn bằng taxi

Trong vai một người cần xe để vận chuyển thịt bẩn, PV liên hệ với người tên H. ở TP. Biên Hòa. Dù đã được người quen giới thiệu nhưng H. vẫn hết sức vòng vo và khéo léo từ chối. “Bây giờ bên em không chạy hàng “bẩn” lên TP.HCM nữa đâu anh ơi. Hơn nữa, họ (cơ quan chức năng-PV) làm căng quá. Anh tìm người khác nhé”.

Sau khi chúng tôi nài nỉ, H. nói thật là đã có mối làm ăn lâu dài rồi, không muốn làm thêm nữa. Được biết, H. là người chuyên chở hàng với chiếc xe khách loại 35 chỗ ngồi. H. cũng hai lần từng bị bắt vì vận chuyển thực phẩm bẩn nhưng chỉ bị xử lý hành chính. Sau khi nộp phạt, H. vẫn tiếp tục chở hàng.
Bên cạnh việc vận chuyển bằng xe khách, các đối tượng tuồn thịt bẩn vào TP.HCM còn sử dụng loại phương tiện khác đó chính là taxi. Trong khi nói chuyện, H. nói: “Vì là chỗ quen nên em chỉ cho anh, muốn đưa hàng về dưới đó (nội thành TP.HCM- PV) thì nên kêu taxi chở cho. Anh cứ ra chỗ mấy người taxi đậu ở cây xăng ấy, tụi nó chạy đó. Giá hơi mắc nhưng an toàn. Mấy đứa kia cũng làm như vậy”.

“Khi đưa hàng về bằng taxi thì nên đóng vào thùng giấy ấy”, H. nói. Để kiểm chứng thông tin H. nói, PV chạy ra một trạm xăng giáp ranh giữa TP. Biên Hòa và huyện Trảng Bom đề nghị taxi ở đây chở hàng thịt bẩn về TP. Các taxi ở đây đều tỏ ra hết sức nghi ngại.

Một người bán nước gần cây xăng cho PV biết, họ vẫn chạy thuê thực phẩm bẩn nhưng phải có người quen giới thiệu. Đối với những người lạ, cánh tài xế cho rằng, đó là cơ quan chức năng “cài cắm” nên không dám nhận lời.

Theo tìm hiểu của PV, bên cạnh việc lấy thịt bẩn từ các cơ sở trên địa bàn kề cận như Đồng Nai thì nhiều đối tượng còn gom thực phẩm bẩn từ các tỉnh khác về Đồng Nai “hóa phép” thành thịt sạch rồi vận chuyển vào TP.HCM.

Bà Bùi Thị Hoan, người từng kinh doanh thịt lợn ở Trảng Bom cho hay: “Để có thịt giá rẻ, nhiều đầu mối đã nhập thịt không rõ nguồn gốc từ nơi khác như Lâm Đồng, Bình Thuận rồi đưa về Đồng Nai. Sau khi tập kết về đây, họ trộn lẫn vào thịt sạch rồi đưa về TP.HCM tiêu thụ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Vụ, Trạm phó trạm Kiểm dịch Động vật An Lạc cho biết: “Nắm được quy luật nói trên, trạm đã phối hợp với các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, đội cảnh sát giao thông… thường xuyên kiểm tra các phương tiện nghi vận chuyển gia cầm, động vật chưa qua kiểm dịch. Nếu phát hiện, chúng tôi và các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.