Thịt chân giò ngâm mắm cho ngày tết
on 14th Tháng Mười Hai 2015
| 542 views

Xuất phát từ cách bảo quản thịt của người Việt xưa kia, ngày nay thịt chân giò ngâm nước mắm trở thành mon ngon moi ngay hấp dẫn, đặc biệt trong dịp Tết.

Trước đây ngày  30 tháng Chạp cả làng mổ lợn chia nhau ăn Tết. Vì không có cách bảo quản nào khác nên họ luộc lên rồi ngâm với nước mắm ăn dần. Giờ đây đã có tủ lạnh cũng như du nhập nhiều món ăn của các nước, thịt chân giò ngâm mắm vẫn được nhiều người ưa thích và thuộc mon ngon ngay tet.

Xem thêm các món ăn khác tại bao phu nu

09-buoc-8-1421809061-3022-1422758308

Nguyên liệu

Một kg thịt chân giò loại ít mỡ, 500 ml nước mắm, 400 g đường, 200 ml nước lọc, tỏi, ớt, hạt tiêu.

Cách làm

Bước 1: Thịt chân giò rửa sạch, xẻ dọc vừa miếng, quấn chặt bằng sợi chỉ hoặc lạt (lưu ý quấn càng chặt càng tốt).

Bước 2: Hòa tan 400 g đường với 200 ml nước lọc, sau đó cho 500 ml nước mắm vào đun sôi, chú ý không để nước mắm trào ra khi sôi và đường phải được khuấy tan hết. Tắt bếp chờ hỗn hợp nước mắm nguội hẳn. Xem thêm món ngon suon xao chua ngot tại đây.

Bước 3: Cho thịt vào nồi nước lã, đổ nước xâm xấp mặt thịt, đun đến khi vừa sôi lăn tăn thì tắt bếp, đổ hết nước đi, rửa lại thịt dưới vòi nước chảy cho thật sạch các vết bám bẩn.

Bước 4: Cho thịt trở lại nồi, đổ nước mới ngập mặt thịt vào đun chín.

Bước 5: Vớt thịt ra ngâm ngay vào nước lạnh cho trắng thịt.

Bước 6: Khi thịt và nước mắm đã nguội hẳn thì cho thịt vào bình, đổ hỗn hợp nước mắm vào, chèn cho thịt ngập dưới nước mắm.

Bước 7: Sau một ngày ngâm thì chắt nước mắm ra đun sôi lại và để thật nguội, sau đó đổ nước mắm vào, cho tỏi, ớt và hạt tiêu vào chèn ngập thịt dưới nước mắm.

Bước 8: Sau 3-4 ngày vớt thịt ra thái miếng vừa ăn, ăn kèm dưa món hoặc hành muối rất ngon.