Cấu trúc đề thi năm nay không khác đề thi các năm trước
884 views

Vừa qua, bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa để học sinh hình dung ra đề thi THPT Quốc gia năm 2015. Cấu trúc đề thi năm nay không khác đề thi các năm trước.

“Đề thi sẽ có câu rất dễ để xét tốt nghiệp nhưng cũng có câu rất khó hay còn gọi là câu vận dụng cao để phục vụ phân loại học sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng”, ông Lê Bá Trần Phương, Giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết.

Vừa qua, bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa để học sinh hình dung ra đề thi THPT Quốc gia năm 2015. Cấu trúc đề thi năm nay không khác đề thi các năm trước. Tỷ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% tổng số điểm và cho mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% tổng điểm, để đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh.

Đề thi minh họa môn Toán của Bộ GD-ĐT

Chia sẻ với phóng viên về đề thi môn Toán năm nay, ông Lê Bá Trần Phương, Giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết, đề thi năm nay vẫn bám sát chương trình sách giáo khoa, nội dung thi gần như cố định so với mọi năm nên các em không có gì phải lo lắng, vẫn ôn tập bình thường.

Nội dung ôn, cần tập trung ôn luyện hai phần, phần kiến thức cơ bản như khảo sát hàm số và bài toán liên quan, số phức, tích phân, phương trình, bất phương trình, mũ, loga, lượng giác, hình học không gian (thể tích khối chóp, khối lăng trụ),… Phần kiến thức nâng cao cụ thể như hệ phương trình, phương trình, bất phương trình trong căn, giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của biểu thức…

Ông Lê Bá Trần Phương

Đề thi sẽ có câu rất dễ để xét tốt nghiệp nhưng cũng có câu rất khó hay còn gọi là câu vận dụng cao để phục vụ phân loại học sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Do vậy, nếu học sinh chỉ học sách giáo khoa thì các em chỉ làm được câu đơn giản, những câu có tính vận dụng trung bình. Chỉ trừ một số em học sinh giỏi và có tinh thần tự học tốt mới làm được câu hỏi khó.

Giảng viên Đại học Công Nghiệp Hà Nội nhấn mạnh, học sinh cần tập trung làm hết câu dễ, làm thật chính xác, chắc chắn. Với đề thi năm nay, để làm được 5-6 điểm là dễ, từ 7-8 điểm là khó, từ 8-9 điểm là rất khó. Các em học sinh thi vào trường top đầu thì cần cố gắng làm câu khó cuối cùng để đạt 10 điểm.

Chia sẻ về vấn đề này, Thủ khoa Trường Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội- Nguyễn Văn Tuân nói, các bạn học sinh nên nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và vận dụng vào giải bài tập. Theo như đề thi minh họa, để đạt điểm tốt nghiệp không quá khó bởi kiến thức đều nằm trong sách giáo khoa.

Tuy nhiên, để đạt kết quả cao trong kỳ thi năm nay, các bạn cần đọc kỹ lý thuyết, biết vận dụng kiến thức vào giải đề linh hoạt. Có những bài khó hơn, nên thường xuyên trao đổi với bạn bè, thầy cô để tìm ra phương án giải tốt nhất cho bài toán đó.

Trong phòng thi cần phải bình tĩnh, gặp câu khó nên mạnh dạn bỏ qua và làm câu dễ. Mỗi khi làm xong một bài, nên kiểm tra lại 3-4 lần để đảm bảo bài thi được chính xác, từ đó đạt điểm tối đa của bài đó.

Chia sẻ về chiến thuật làm bài thi, Giảng viên Lê Bá Trần Phương nói: “Chiến thuật không ngoan, hiệu quả nhất trong làm bài thi là giải quyết dứt điểm và chắc chắn các câu hỏi dễ trước. Sau đó, sẽ đến câu khó hơn rồi đến câu khó nhất.

Trong quá trình làm bài thi, học sinh cần phải trình bày mạch lạc, sạch sẽ, chính xác và khoa học. Các dấu biến đổi tương đương hoặc suy ra phải rõ nét. Bên cạnh đó, các em cần có tinh thần thoải mái, bình tính, tự tin trong kỳ thi.”

Theo phu nu net