Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi
Posted by dongla on 19th Tháng Mười 2015
| 481 views

Sau khi chào đời, tháng thứ 6 là thời gian đánh dấu những chuyển biến rõ nét của trẻ về cả trí tuệ lẫn thể chất. Vào thời điểm cham soc tre so sinh này trẻ đã biết tìm, nắm, với, sờ mó, và đưa các đồ vật lên miệng.

tre-6-thang-tuoi

1. Sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi

Sau chào đời tháng thứ 6 trẻ vẫn làm quen với việc ngủ nhiều vào ban đêm. Ban ngày trẻ ngủ ít hơn, giấc ngủ thường ngắn và ngủ 2 – 3 lần trong ngày. Lúc này em bé của bạn đã có thể nhìn thấy tất cả những gì đang xảy ra trong căn phòng, tầm nhìn xa được cải thiện và còn có khả năng phân biệt được màu sắc. Ngoài ra trẻ thích nhìn mình trong gương, nhìn vào nét mặt người đối diện…

Thời điểm ăn dặm kiểu nhật này khả năng phát hiện nơi giọng nói phát ra và phân biệt được giọng của bố mẹ tốt hơn do trí nhớ trẻ đã phát triển dẫn đến khó quên hơn. Khả năng giao tiếp của trẻ với môi trường xung quanh chủ yếu là qua những tiếng ú ớ không rõ nghĩa.

Bé của bạn đã  bắt đầu xuất hiện những chiết răng đầu tiên ở tháng thứ 6 này rồi nhé. Lúc này má trẻ thường đỏ hồng, hay chảy nước dãi, ăn không ngon, luôn luôn cần cái gì đó để nhai gặm. Mút tay, hoặc nhay vú mẹ cũng là một hiện tượng báo hiệu quá trình mọc răng sắp tới hay còn được gọi một cách dân gian là ngứa răng. Một số trường hợp khi mọc răng, mông của trẻ còn bị đỏ.

Khi bước tháng thứ 6 trẻ có khả năng ngồi được mà không cần người lớn giữ trong một khoảng thời gian ngắn, biết trườn người để lấy các đồ vật bé thích.

2. Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

tre-6-thang-tuoi-1

– Ở tháng thứ 6 trẻ đã bước vào thời kỳ ăn dặm. Một số bé thích thú khi được lấy tay bốc thức ăn cho vào miệng. Có thể dùng các loại thực phẩm và rau xanh được hấp hay luộc mềm, thái nhỏ cho con bốc ăn. Lưu ý cho con ăn từng ít một giúp tránh hóc, nghẹn. Nhiều chuyên gia gợi ý, bạn có thể cho con bú mẹ sau 6 tháng và kéo dài đến khi con được 1 tuổi.

>>> Tham khảo cách sinh con theo y muon hiệu quả nhất

– Thới kỳ này hãy tắng giao tiếp với con nhiều hơn. điều đó sẽ tạo thói quen trò chuyện với con mỗi ngày. Con rất chăm chú nếu được nhìn ngắm mặt, ánh mắt, cử động miệng của mẹ khi nói chuyện. Con thích “ê a” tán thưởng nếu bạn hỏi chuyện bé.

– Những chiếc răng đầu tiên của bé đã mọc các mẹ chú ý vệ sinh rắng miệng cho con cẩn thận. đặc biệt là khi con xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Mẹ có thể lấy nước muối loãng lau răng và lợi cho con hàng ngày, trước khi con đi ngủ và sau khi ngủ dậy hay sau bữa ăn, mỗi lần con dùng thuốc. Khi thấy con xuất hiện dấu hiệu không bình thường về răng lợi, hãy đưa con đi khám càng sớm càng tốt.

Tháng thứ 6 bé bắt đầu có thói quen nắm, giật nếu có đồ chơi gần con. Thời gian này, có thể mua cho con nhiều đồ chơi, cả loại có hình khối vì con thích xếp hay dùng tay hất và đập đồ chơi.

Trí nhớ, sự tập trung của con đang quá trình phát triển. Có thể chọn bài hát ngắn làm giai điệu hát ru con.

Ở tháng thứ 6 trẻ đã bắt đầu biết ngồi khi chơi. Con thích phản ứng trước đồ chơi theo cách riêng như: cầm, nắm, đập, quăng, cho vào miệng…vì vậy các mẹ cứ để con phát triển và nghịch theo cách riêng của mình tự nhiên nhé.