Quá trình phát triển của thai nhi 38 tuần tuổi
778 views

Sự phát triển của thai nhi tuần 38

thai nhi 38 tuan đã thực sự có da có thịt, vì trọng lượng của bé đã đạt khoảng từ 3 – 3,1 kg và tổng chiều dài của bé khoảng 46 – 47 cm (tính từ đầu đến mông khoảng 34 – 35 cm).

thai-ky-tuan-38-3

Lúc này đầu của bé đã lọt vào hố chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu. Vị trí này sẽ giúp chân và mông bé dễ vận động hơn nhờ không gian rộng hơn. Lúc này bàng quang của bạn bị chèn ép ghê gớm, bạn thường xuyên phải đi tiểu.

Lớp mỡ vẫn đang dày hơn trên người bé, nhưng sự phát triển bắt đầu chững lại. Bạn nhận thấy bạn không tăng cân nữa. Một số phụ nữ còn hơi giảm cân trong hai tuần cuối này. Lúc này, các cơ quan trong cơ thể của bé đã hoàn thiện và sẵn sàng giúp bé thích nghi với môi trường mới bên ngoài bụng mẹ.

Thai nhi tuần 38, bé vẫn tiếp tục nuốt nước ối. Các chất trong nước ối sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su màu đen dính. Màu mắt của bé sau khi sinh ra chưa hẳn đã giữ nguyên mà có thể thay đổi trong vòng 1 năm sau khi bé chào đời. Nguyên nhân là do các sắc tố màu trong mắt bé sẽ còn tiếp tục phát triển sau khi bé chào đời.

Những tuần cuối này, bạn có thể sẽ bị phù nề ở chân và mắt cá chân là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thấy phù nhiều và đột ngột ở chân, mắt cá chân, phù nhẹ hơn ở tay; có bất kì sự sưng phù nào ở mặt hoặc sưng húp quanh vùng mắt; tăng cân đột ngột; bị đau đầu khủng khiếp và dai dẳng; có những thay đổi về thị giác (như hoa mắt, chóng mặt hay mất thị lực tạm thời); đau bụng dưới khủng khiếp hoặc dễ xúc động, buồn nôn thì nên đến bệnh viện để được trợ giúp kịp thời, vì đây là những triệu chứng của tình trạng tiền sản giật.

Thời gian này, do bé đã tụt xuống bụng dưới nên bạn sẽ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu hơn.

Những việc mẹ bầu nên làm trong tuần thai này là:

– Bạn nên đi khám vào tuần này và nói cho bác sĩ biết mọi biểu hiện lạ mà bạn đã gặp trong tuần qua.

– 2 tuần chờ sinh lúc này giống như một trò chơi chờ đợi. Hãy tận hưởng giai đoạn thú vị này trước khi bé thực sự bước chân vào cuộc sống của bạn – hãy ăn uống và nghỉ ngơi thật nhiều.

– Nếu cần sự giúp đỡ vì cảm thấy mình buồn chán trong giai đoạn mang thai thì hãy nhìn về phía trước, nghĩ xem bé chào đời sẽ như thế nào.

– Hãy bắt đầu đọc sách về chăm sóc trẻ. Nếu bạn chưa đọc thì bây giờ là thời gian thích hợp để chuyển sang đọc sách về nuôi dưỡng và chăm sóc bé.

– Ngoài ra, bạn hãy sử dụng thời gian này để chuẩn bị đồ sơ sinh và các vật dụng cần thiết khác, bởi bạn không thể đi ra ngoài sau khi sinh. Hãy chợp mắt, đọc sách và dành thời gian rảnh rỗi với chồng bạn khi có thể, vì sau khi sinh bé, bạn sẽ rất bận rộn nên ít có thời gian để quan tâm, chăm sóc đến chồng.

Triệu chứng mang thai 38 tuần

Những triệu chứng phổ biến khi mang thai 38 tuần là:

– Đi tiểu thường xuyên

– Vùng kín xuất hiện chất nhầy màu đỏ

– Tăng tiết dịch âm đạo

– Triệu chứng tiêu chảy

– Ngứa da

– Sưng phù chân

– Mất ngủ

– Bản năng làm tổ

– Rò rỉ sữa non

– Xuất hiện cơn gò Braxton Hicks

Nguồn bài viết từ website: me va be