Phô mai Ricotta là gì? Cách làm phô mai Ricotta đơn giản
227 views

Phô mai Ricotta là gì? Ricotta – món phô mai tươi cực ngon của người Ý được ứng dụng rất nhiều trong thế giới ấm thực, không phải chỉ riêng món mặn đâu nhé mà cũng rất nhiều món ngọt sử dụng phô mai ricotta tạo độ béo và hương vị độc đáo cho bánh. Ở Việt Nam, phô mai ricotta khá là khó mua và giá thành lại không hề rẻ chút nào. Vậy thì tại sao chúng ta không tự làm ở nhà nhỉ. Cùng fang.vn vào bếp học cách làm phô mai ricotta nhé các bạn ơi, không hề khó một chút nào luôn.

Phô mai Ricotta là gì
Phô mai Ricotta là gì?

Phô mai Ricotta là gì?

Phô mai Ricotta là một loại phô mai tươi được làm từ váng sữa và phần sữa còn lại được tách ra khỏi sữa đông trong quá trình làm phô mai. Phô mai Ricotta thường được làm từ sữa bò nhưng cũng có thể được làm từ sữa cừu, dê hoặc trâu nước.

Thông thường, váng sữa còn sót lại được đun nóng với một ít sữa và một loại axit như cam quýt hoặc giấm cho đến khi đông lại.

Lọc các khối sữa đông để tách riêng phần kem và phần nước. Trong chế biến thương mại, phô mai ricotta thường được làm từ sữa thay cho váng sữa và được làm nóng, đông tụ rồi lọc.

=>> Xem thêm về cách bảo quản và sử dụng thịt heo muối jamon serrano Tây Ban Nha đúng cách bạn nên biết

Cách làm phô mai Ricotta đơn giản

Phô mai Ricotta là gì

Tùy vào độ ngậy mọi người có thể gia giảm lượng sữa và kem whipping:

+ Không ngậy quá (ricotta thường): dùng 100% sữa tươi
+ Ngậy (rich ricotta): thay ½ cốc đong (125ml) sữa bằng kem whipping

Dụng cụ: nồi có đáy dầy, vải làm pho mai (hoặc vải cotton sợi thưa), nhiệt kế nấu ăn

Nguyên liệu làm Pho mát tươi

  • (~ 250-300g pho mát)
  • 750ml sữa tươi không đường (sữa UHT ok)
  • 250ml kem whipping (ít nhất 35% fat)
  • ½ thìa cà phê muối tinh
  • 3 thìa canh nước chanh vàng hoặc giấm (nước chanh vàng sẽ làm pho mát có mùi thơm chanh ngon hơn)

Cách làm

Bước 1: Cho sữa tươi, whipping cream, muối tinh vào nồi đun nóng đến khi vừa sôi (có bọt li ti ở thành nồi) thì tắt bếp. Nếu có nhiệt kế thì bạn đo nhiệt độ chính xác là 90 độ C nhé. Chú ý khuấy đều để không làm cháy sữa.

Bước 2: Cho nước cốt chanh vào nồi sữa khuấy đều. Để yên khoảng 5-10 phút.

Bước 3: Đặt miếng vải lọc trong rổ và đặt rổ lên một chiếc chậu. Từ từ đổ phần sữa bên trên vào, túm các góc vải vào rồi xoắn nhẹ và để yên.

Sau khoảng 1h là bạn đã thu được phần phô mai rồi, tuy nhiên sẽ hơi ướt một chút. Nếu bạn muốn phô mai mịn và ráo hơn thì để nguyên cả vải cả rổ cả chậu vào tủ lạnh qua đêm nhé. Cách làm phô mai ricotta không hề khó phải không nào. Chú ý vì đây là phô mai tươi nên các bạn cho vào lọ đậy kín dùng trong 3-4 ngày thôi.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Ricotta là gì, cách chế biến nên pho mát Ricotta và thưởng thức. Cùng theo dõi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa bạn nhé!

=>> Chi tiết cách bảo quản và sử dụng đùi heo muối iberico Tây Ban Nha đúng cách